Cơm chay tự do

Cơm chay tự do

Cơm chay tự do ở một số tiệm, có thể món này sẽ được gọi là món “cá” chay chiên. Nhưng chúng ta không dùng tên các bạn thú để đặt món ăn, nên Hồng Hương Jr. tạm gọi đây là món cơm chay tự do, với ước nguyện gia đình các bạn cá sẽ được tung tăng bơi lội ngoài biển cả hoặc sông ngòi mà không bị lưỡi câu móc… họng hoặc bị lưới trùm kéo lên bờ.

Ăn cá ngày nay nhiều chất độc, nơi đâu cũng nghe nói ô nhiễm, có thể có thủy ngân, không tốt cho sức khỏe của người và… của cá. Bên Mỹ hàng năm có 200.000 trẻ em sinh ra với lượng thủy ngân trong máu cao hơn bình thường. Theo bài tường thuật của nhà báo Dan Shapley thì ô nhiễm thủy ngân đến từ môi trường kỹ nghệ, phần đông từ những nơi đốt bằng than, nhà máy làm xi-măng, thành mưa, rơi xuống bùn, rồi len lỏi vào hệ thống di chuyền thực phẩm. Cá nuốt thủy ngân, rồi người ăn cá cũng xơi tái luôn thủy ngân vào bụng. Cho nên ăn cá cũng chẳng có chi là lành mạnh. Kêu bằng “eat at your own risk,” nếu ăn mà bệnh thì phải ráng chịu, “mea culpa,” lỗi tại tôi mọi đàng.

Món này tuy nói theo ngôn ngữ phổ thông là ‘”cực kỳ” đơn giản, nhưng thật ra không cực mà cũng không kỳ. Nên chọn hàng chay do người thuần chay làm chủ, như thế sẽ bảo đảm là trong các vật liệu không có thành phần động vật. Xẻ vật liệu chay làm đôi, cắt cỡ vừa miệng ăn, và chiên trên chảo với tí dầu.

Nêm gia vị tùy cảm hứng của bạn, có lẽ mặn mặn ăn sẽ “bắt” hơn.  HH chỉ nêm với bột nêm thảo mộc, tí ớt bột, tí tiêu, và xíu nước chấm nguyên chất chay. Hoặc không nêm gia vị cũng được, để dùng với nước chấm gừng chay cũng đúng điệu be-bop-a-lula.

Trở mặt rồi chiên tiếp.

Kết quả sẽ vàng và giòn.

Dùng chung với dưa leo, cà chua, và rau sống. Hôm đó Hồng Hương Jr. nhớ mẹ, chắc mẹ hồi nhỏ ở gần xứ Cam Bốt và có một thời gian đi dạy bên xứ Chùa Tháp “ôn srolaïgn bang” nên thỉnh thoảng có ăn cơm bốc. Định ăn cơm bốc như “ngày xưa còn bé” nhưng đổi ý, chắc để kỳ sau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *