Cơm tấm bì chay (Thùy Mỵ)

Cơm tấm bì chay (Thùy Mỵ)

Cơm tấm bì chay (Thùy Mỵ)

Thùy Mỵ có một người bạn, cũng ăn chay, lúc nhỏ nhà ở gần quán phở và quán cơm tấm có tên rất đẹp là Thành Mỹ. Cơm tấm ăn hoài không ngán, và các món chay cũng đa dạng. Hôm nay Thùy Mỵ chia sẻ cách làm bì chay. Bì chay ăn với cơm tấm, dầu hành (hoặc ngò hành), chan nước mắm chay, hoặc cuốn với bánh tráng làm bì cuốn chay cũng ngon lắm. Món này ông xã của Thùy Mỵ không bao giờ từ chối. Thùy Mỵ tin rằng gia đình các bạn cũng không chối từ.

Đậu hủ chiên vàng, thái chỉ.

-“Ham” chay chiên sơ, thái chỉ.

-Cọng bì chay ngâm nước (Thùy Mỵ mua hiệu Âu Lạc). Rửa sạch, để ráo, cắt khúc dài bằng đậu hủ và “ham” chay. Nếu không có cọng bì chay, có thể dùng bún ngâm nước nóng cũng được.

-Cà-rốt bào sợi. Xào sơ 1/4, đừng mềm quá. 3/4 còn lại không cần xào, để riêng dùng chung với nước mắm chay.

-Cho tất cả vào tô lớn. Trộn với thính, tỏi bột, chút đường, chút muối. Nêm cho vừa khẩu vị.

Nước mắm chay Thùy Mỵ pha 1/4 chén đường, 1/4 chén nước tương, 3/4 chén nước lọc. Xong rồi “tí ti jaune, tí ti noir”… à không, đó là bài “con cọp”… Còn nước mắm chay chỉ cần thêm “tí ti chanh, tí ti ớt,” cho vừa chua, vừa mặn, vừa ngọt, vừa cay – miễn sao bạn thấy thích là được.

Các bạn ăn chay ngon nhé! Bây giờ Thùy Mỵ lên thăm căn nhà ở thung lũng Tình Yêu (không phải ở Đà Lạt), nóng lắm trong những ngày hè như hôm nay, nhưng bởi có Người nên đi “mà chợt mát”…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *