Cơm gà chay Hải Nam

Cơm "gà" chay Hải Nam

Cơm gà chay Hải Nam (Hồng Hương)

Mình thường nghe nói cơm gà Siu Siu và cơm gà Hải Nam, nhưng không biết có phải “tuy hai mà một” hay không. Theo lời bác sĩ quân sư biết chuyện, cơm gà Hải Nam quê quán ở… Hải Nam, Trung Quốc, nhờ quán Siu Siu ở Việt Nam nấu ngon, thịnh hành hóa món này của người Hoa, nên cơm gà Hải Nam cũng còn được gọi là cơm gà Siu Siu.

Cơm Hải Nam không nấu bằng nước lã mà bằng nước lèo. Trước hết, xào sơ 8 nấm tươi thái lát, 1/2 củ cà-rốt thái hạt lựu, 1 tép cần tây băm nhỏ, 1 tép cải xanh bẹ trắng thái khúc nhỏ, với 1 muỗng canh dầu ô-liu. Thêm 3 chén nước, nấu sôi. Sau đó cho 2 muỗng gừng thái sợi, 1 muỗng cà-phê bột nêm, 1 muỗng canh bơ thực vật.

Khi sôi, nấu thêm chừng vài phút rồi vớt rau củ ra ngoài, lấy nước lèo, cho vào 1 chén gạo đã vo sẵn, mang nấu. Thêm chừng hai muỗng canh gừng thái nhỏ cho thơm. Lúc cơm gần chín, cho thêm 2 muỗng canh bơ thực vật vào rồi xới đều. Cơm sẽ rất dẻo, không nở to, và có màu nâu vàng nhạt.

Trong khi chờ cơm chín, chúng ta phi boa-rô, để sang một bên.

Gà chay cũng chiên sơ. Theo cách nguyên thủy là luộc và xối thật nhiều mỡ, nhưng cho món chay, chúng ta chiên sơ và dùng bơ thực vật cũng đạt được độ béo ngậy đặc thù, trừ cholesterol.

Nước chấm: pha 1 muỗng đường, 1 muỗng nước tương nhạt, 1 muỗng giấm, 2 muỗng nước, 1/2 muỗng dầu mè, và gừng thái nhỏ. Nêm lại cho vừa khẩu vị.

Khi cơm vừa chín tới, chúng ta trình bày với các loại rau củ đã luộc ban nãy và thêm ớt chuông thái khoanh cho đẹp. Nhớ dùng chung với dầu boa-rô.

Cơm Hải Nam thường ăm kèm với dưa leo, cà chua, nhưng bạn có thể thay đổi tùy theo cảm hứng. Món cơm gà Hải Nam nổi tiếng khắp Đông Nam Á, và như mọi khía cạnh khác của văn hóa, theo thời gian cũng thay đổi tùy theo địa phương, chẳng hạn ở Mã Lai người ta vo viên cơm lại, hoặc nấu cơm với giá. Có nơi thêm nước dừa, có nơi nấu với dứa… Hàng không Tân Gia Ba cũng phục vụ hành khách món này. Mong rằng một ngày đó hãng hàng không Việt Nam sẽ có món cơm gà chay Hải Nam và thêm nhiều món chay khác cho những chuyến bay, giảm sát nghiệp và tăng sự thịnh vượng, phước báu cho quốc gia.

Người Việt Nam ăn chay là những người yêu quê hương vô bờ bến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *