Những lầm tưởng về việc ăn chay

Ăn chay có nhiều tác dụng nhưng nếu ăn chay không đúng cách sẽ dẫn đến những tác hại không tốt đối với sức khỏe.

Ăn chay đảm bảo giảm cân?

Nhiều người cho rằng, ăn chay có thể giảm cân rất hiệu quả, thậm chí có người ăn chay trường để giảm được cân. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm.

Báo Pháp luật Việt Nam cho biết, không phải tất cả những người ăn chay đều thon thả hoặc khỏe mạnh. Bởi thực chất chế độ ăn chay chỉ loại bỏ thịt ra khỏi bữa ăn hàng ngày, những người vẫn tiếp tục ăn thực phẩm chế biến công nghiệp không nhận được những lợi ích của một chế độ ăn uống lành mạnh này.

Hơn nữa, những bữa ăn chay quá thịnh soạn, lạm dụng chất bột đường, chất béo trong chế biến thức ăn sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì.

Thịt giả không có nghĩa là tốt hơn thịt thật?

Nhiều người khi mới bắt đầu thường thấy ăn chay rất khó, bởi họ không quen ăn chế độ không có thịt, vậy nên hiện nay đã có những sản phẩm chế biến sẵn có mùi vị giống thịt giúp cho việc ăn chay dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đồ chay giả thịt thông thường chứa nhiều natri, chất bảo quản và phụ gia, nên trong một số trường hợp, ăn thịt thật còn tốt cho sức khỏe hơn.

Vì thế, bạn không nhất thiết là không được ăn một chút sản phẩm động vật nào nếu bạn muốn. Còn nếu bạn chọn đồ giả thịt, hãy chắc chắn xem kỹ ghi chú thành phần trên bao bì trước khi sử dụng.

Ăn chay luôn khiến bạn thấy đói?

Khi ăn chay với chế độ ăn uống không có thịt hiện tại mà bạn cảm thấy bị đói thì có thể bạn chưa nắm rõ nguyên tắc cơ bản của việc ăn chay. Điều đó có nghĩa là ăn chay không đúng cách khiến cơ thể không nhận được đủ chất xơ, chất béo, chất đạm cần thiết.

Chất xơ, phần khó tiêu hóa của rau củ thực vật, giúp giữ cho bụng no và ổn định lượng đường trong máu để ngăn chặn cảm giác thèm ăn; trong khi chất béo và protein là hai nguồn năng lượng phong phú và sẽ tiêu hóa chậm hơn. Vì vậy, nếu dạ dày của bạn đòi ăn, hãy đáp ứng bằng các loại hạt, nguồn cung cấp đầy đủ chất xơ, protein và chất béo có lợi cho sức khỏe.

Ăn chay sẽ ảnh hưởng đến việc tập luyện?

Trang Health, một trang web chuyên về sức khỏe cho biết, TS. Tara Gidus, chuyên gia dinh dưỡng đồng thời là chuyên gia dinh dưỡng thể thao nổi tiếng của Mỹ chia sẻ quan niệm khi lấy dẫn chứng về hai vận động viên quần ăn chay là Venus Williams (vận động viên tennis) và Carmelo Anthony (vận động viên bóng rổ) không cần phải ăn thịt và vẫn ở đỉnh cao sự nghiệp. Điều này cho thấy, bạn hoàn toàn có thể duy trì chế độ luyện tập mà chỉ cần ăn rau.

Theo đó, hiệu suất năng lượng của chế độ ăn chay cũng tương tự như chế độ ăn mặn miễn là bạn cần đảm bảo đủ các nguồn dưỡng chất nhất định vốn phổ biển trong các sản phẩm động vật (như protein và vitamin B12).

Ăn chay có nghĩa là phải chay tịnh hoàn toàn?

Nhiều người có suy nghĩ cực đoan về ăn chay đó là phải ăn chay hoàn toàn và loại bỏ thịt ra khỏi thực đơn. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn tốt. Thay vào đó, bạn vẫn nên bổ sung một chút thịt động vật vào trong khẩu phần ăn.

Thực tế, một nghiên cứu năm 2009 trên tạp chí Thành tựu y học Archives of Internal Medicine đã phát hiện ra rằng, nếu phụ nữ chỉ ăn 9gr thịt trên mỗi 1.000 calo, họ giảm được 21% nguy cơ tử vong vì tim mạch. Nếu bạn quyết định ăn chay thuần vì lý do sức khỏe, cũng sẽ hoàn toàn ổn nếu bạn ăn môt chút thịt gà vào một dịp đặc biệt nào đó.

Theo Mạc Nhiên (Đời sống & Pháp luật)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *