Cách làm dầu hột điều

Cách làm dầu hột điều

Cách làm dầu hột điều

Hướng dẫn: Hinh Trần (Hoa Kỳ)

Những loại hột điều màu mua làm sẵn sẽ không có mùi vị mà mình muốn, vả lại màu lại không đẹp như màu hột điều. Nếu có ai quen đi VN nhờ mua giùm vì ở VN hột điều màu rẻ vô cùng. Rất đơn giản nếu bạn theo cách sau đây.

Chuẩn bị trước khi thắng dầu hột điều: Cứ tỉ lệ 1 muỗng canh hột điều màu là 2 muỗng canh dầu bắp hiệu Mazola, 1 tép tỏi còn nguyên vỏ đập giập.

Hột điều màu sẽ được bỏ vào trong nồi nonstick [không dính] với dầu trong lúc dầu còn nguội. Chỉ trong vài phút, chịu khó canh dầu, sẽ bắt đầu nóng dầu, và những hột điều màu sẽ nóng, dùng đũa tre trở hột điều cho đều, và lăn tăn nổ nho nhỏ, hột điều màu sẽ bắt đầu từ từ chuyển màu, dầu bắt đầu đổi màu ửng đỏ, khi thấy màu đỏ rực rỡ, lấy nồi ra khỏi bếp ngay.

Thả tỏi sống vào, tỏi sẽ từ từ vàng giòn, lúc ấy chờ dầu nguội dùng rây kim loại lược lấy dầu cho vào keo thủy tinh trong để nguội cho vào tủ lạnh dùng dần.

Bí quyết:

Mở lửa medium [vừa] mà thôi, đừng mở lớn sẽ mau cháy dầu mà màu chưa thoát ra đầy đủ theo ý mình muốn mà đã bị cháy rồi. Ðiều này rất tai hại vì nếu để dầu cháy hay nóng quá, màu đỏ của hột điều sẽ bị rút trở lại và dầu sẽ bị biến thành màu vàng nhạt thay vì màu đỏ tươi đẹp. Ðây là kinh nghiệm của chính cá nhân Hinh Trần.

Thế thì tốt nhất là hãy làm kha khá dầu hột điều màu 1 lúc cho bõ công lích kích, rồi sau đó chờ dầu nguội để vào tủ lạnh xài dần. Nhớ là bỏ vào tủ lạnh vì để ở ngoài dầu sẽ mau bị hôi dầu không dùng được lâu, uổng lắm.

Tỏi sống bắt buộc phải dùng để khử mùi hôi trong hột điều màu và sẽ làm ảnh hưởng đến món ăn của mình, vì mùi hột điều màu không khử tỏi sẽ có mùi hôi của hột điều, khó chịu lắm. Tuy nhiên cho tỏi vào khử thì tự nhiên sẽ có mùi thơm.

Ðơn giản thế thôi, nhưng không có kinh nghiệm về những chi tiết nhỏ nhặt thì sẽ không có kết quả ưng ý. Có rất nhiều món ăn VN cần đến gia vị hột điều màu này để gia tăng mỹ thuật cho món ăn nhìn thêm hấp dẫn chẳng hạn như bún riêu v.v….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *