Naypyidaw – thủ đô của Myanmar

Naypyidaw (phiên âm: Nây-pi-đôMLCTSNepranytau, chính tả chính thức là Nay Pyi Taw và Naypyitawphát âm [nèpjìdɔ̀]) là thủ đô của Myanmar. Theo Hiến pháp năm 2008, thành phố về mặt hành chính được coi là Lãnh thổ Liên bang Naypyidaw. Vào ngày 6 tháng 11 năm 2005, thủ đô hành chính của Myanma đã chính thức được chuyển tới một vùng đồng quê cách 3,2 km (2,0 mi) về phía tây của Pyinmana, và có khoảng cách xấp xỉ 320 km (200 mi) về phía bắc của cố đô Yangon (Rangoon).Tên gọi chính thức của thủ đô được tuyên bố vào ngày 27 tháng 3 năm 2006, tức ngày các lực lượng vũ trang Myanma. Đô thị kế hoạch này dự kiến sẽ hoàn tất việc xây dựng vào năm 2012. Năm 2009, thành phố có 925.000 dân, và là thành phố lớn thứ ba của Myanma, sau Yangon và Mandalay. Năm 2011, Naypyidaw là một trong mười thành phố phát triển nhanh nhất trên thế giới.


Lịch sử

Naypyidaw chỉ có một lịch sử ngắn ngủi, được thành lập ở một nơi đầy cây bụi cách khoảng 3 kilômét (1,9 mi) về phía tây của Pyinmana, và cách xấp xỉ 320 kilômét (200 mi) về phía bắc của Yangon, và bắt đầu được xây dựng từ năm 2002. Chính quyền quân sự đã thuê ít nhất 25 công ty để xây dựng thành phố. Chính quyền quân sự bắt đầu chuyển các bộ trong chính quyền từ Yangon đến Naypyidaw vào ngày 6 tháng 11 năm 2005 vào giờ hoàng đạo theo tính toán của các nhà chiêm tinh là 6:37 sáng. Năm ngày sau đó, 11 giờ trưa ngày 11 tháng 11, một đoàn xe thứ hai gồm 1.100 xe tải quân sự chở 11 tiểu đoàn và đồ của 11 bộ đã dời khỏi Yangon. Người ta mong đợi là các bộ được di dời sẽ bắt đầu hoạt động tại trụ sở mới vào cuối tháng 2 năm 2006; tuy nhiên, việc di chuyển vội vàng đã dẫn đến vấn đề thiếu trường học và các tiện nghi khác nên các viên chức chính phủ đã phải xa gia đình trong một thời gian. Chính phủ ban đầu đã cấm gia đình của các nhân viên chính phủ di chuyển đến thủ đô mới. Cơ quan quân sự đầu não nằm trong một khu vực riêng biệt với các bộ, và dân thường bị cấm vào cả hai khu vực. Những người bán dạo bị giới hạn trong một khu thương mại gần các văn phòng của chính phủ.


Ngày 27 tháng 3 năm 2006, trên 12.000 binh lính đã tuần hành tại thủ đô mới trong sự kiện công cộng đầu tiên: một cuộc diễu hành quân sự lớn để đánh dấu ngày các lực lượng vũ trang Myanma, ngày kỉ niệm cuộc nổi dậy Myanma năm 1945 chống lại quân Nhật chiếm đóng. Cuộc diễu hành có cả ba tác phẩm điêu khắc mô tả các vị vua Myanma gồm AnawrahtaBayinnaung và Alaungpaya, được coi là ba vị vua quan trọng nhất trong lịch sử Myanma. Thành phố chính thức được đặt tên là Naypyidaw trong những lễ kỉ niệm này.

Lý do dời đô

Naypyidaw có vị trí trung tâm và chiến lược hơn so với thủ đô cũ là Yangon. Đây cũng là một trung tâm giao thông nằm tiếp giáp với các bang ShanKayah và Kayin. Cũng có nhận định rằng một sự hiện diện mạnh mẽ hơn của quân đội và chính phủ ở gần đó có thể giúp ổn định các khu vực đã hỗn loạn trong nhiều năm. Những lời giải thích chính thức cho việc dời đô là vì Yangon đã trở nên quá chật hẹp và đông đúc nên sẽ hạn chế việc mở rộng trong tương lai của các văn phòng chính phủ.


Một số nhà ngoại giao Phương Tây suy đoán rằng chính phủ Myanma có lẽ lo ngại về khả năng bị nước ngoài tấn công, còn Yangon thì nằm sát bờ biển và do đó sẽ dễ dàng bị xâm phạm bởi một cuộc xâm lược đổ bộ.Nhiều ngươi dân Myanma cho rằng cảnh báo về việc nước ngoài tấn công đã được một nhà chiêm tinh báo cho giới chức quân sự cầm quyền.[16] Nhà báo Ấn Độ Siddharth Varadarajan, người đến thăm Naypyidaw vào tháng 1 năm 2007, đã mô tả sự rộng lớn của thủ đô mới này là để bảo vệ chống lại “thay đổi chế độ” và “một kiệt tác của quy hoạch đô thị được thiết kế để đánh bại bất kỳ “cách mạng sắc màu” giả định bào– không phải bằng xa tăng và pháo bắn nước, mà bằng hình học và bản đồ”.

Địa lý

Naypyidaw nằm giữa các dãy núi Bago Yoma và Shan Yoma. Thành phố có diện tích 7.054,37 km2 (2.723,71 sq mi) và có dân số là 924.608 người theo thống kế chính thức.[4]

Đập Chaungmagyi nằm cách vài km về phía bắc của Naypyidaw, còn đập Ngalaik thì nằm cách vài km về phía nam. Đập Yezin nằm xa hơn về phía đông bắc.

Cảnh quan thành thị


Các khu dân cư được tổ chức một cách cẩn thận, và các căn hộ đều được phân bổ theo các bậc và tình trạng hôn nhân.[18] Năm 2007, thành phố có khoảng 1.200 nhà chung cư bốn tầng.[19] Mái nhà của các tòa chung cư có mã màu dựa theo nghề nghiệp của các cư dân; nhân viên của Bộ Y tế sống trong các ngôi nhà có mái màu lam và nhân viên Bộ Nông nghệp sống trong các ngôi nhà có mái màu lục. Các quan chức cấp cao sinh sống trong các biệt thự. Tuy nhiên, nhiều cư dân của thành phố phải sống trong các khu ổ chuột.Naypyidaw được tổ chức thành một số phân khu. Đến năm 2011, thành phố vẫn còn thiếu nhiều cơ sở hạ tầng của một thủ đô.Các quan chức quân sự cấp cao và những viên chức chủ chốt sống cách 11 km (6,8 mi) so với các viên chức bình thường trong một khu phức hợp được cho là gồm có cả các đường hầm và boongke; công chúng bị hạn chế tiếp cận đối với khu vực này. Thành phố cũng có một căn cứ quân sự, các công dân hay cá nhân khác không thể tiếp cận nơi này nếu không có sự cho phép bằng văn bản. Bên trong khu vực quân sự, những con đường có tám làn xe cho phép các máy bay cỡ nhỏ hạ cánh.

Khu vực bộ của thành phố có trụ sở của các bộ trong chính phủ Myanma. Tất cả tòa nhà các bộ đều giống hệt nhau về vẻ bề ngoài. Một tổ hợp nghị viện gồm 31 tòa nhà[21] và một phủ tổng thống có 100 phòng cũng nằm tại đây.[18] Khu vực cũng có tòa thị chính, trong đó có nhiều đặc điểm kiến trúc Stalin, song với một mái nhà kiểu Miến.

Khu vực khách sạn có nhóm các khách sạn theo phong cách biệt thự trên vùng đồi ngoại ô của thành phố. Chợ Myoma Naypyitaw hiện là trung tâm thương mại của Naypyidaw. Các khu vực thương mại khác là Chợ Thapye Chaung và Junction Centre Naypyidaw. Junction Centre Naypyidaw do công Ty Phát triển Shwe Taung xây dựng và hoàn thành vào tháng 8 năm 2009, Junction Centre là trung tâm mua sắm tư nhân hoạt động đầu tiên của thành phố.[4] Naypyidaw cũng có một số chợ địa phương và khu vực nhà hàng.Công viên hồ Ngalaik là một công viên nước nhỏ nằm dọc theo đập Ngalaik, gần làng Kyweshin trên hồ Ngalaik (xấp xỉ 7 dặm từ trung tâm Naypyidaw). Opened in 2008, cơ sở vật chất của Công viên hồ Ngalaik bao gồm các trượt nước, khu nghỉ dưỡng thiên nhiên, phòng cho thuê và một bãi biển nhân tạo. Công viên mở cửa miễn phí cho công chúng vào lễ Thingyan.

Cũng mở cửa vào năm 2008, Công viên Thảo mộc Quốc gia rộng 200 mẫu Anh (0,81 km2) trưng bày các loài thực vật có tác dụng làm thuốc đến từ tất cả các khu vực chính tại Myanma. Có hàng nghìn cây trong công viên, đại diện cho hàng trăm loài khác nhau.

Phía sau tòa thị chính, có một công viên với một sân chơi và tổ hợp đài phun nước, tại đây sẽ tổ chức trình diễn nhạc nước vào mỗi đêm.[18]

Vườn bách thú Naypyidaw mở cửa vào năm 2008 với khoảng 420 loài động vật và một ngôi nhà chim cách cụt được kiểm soát nhiệt độ. Đây cũng là vườn thú lớn nhất Myanma. Vườn thú hoang dã Naypyidawchính thức mở cửa vào ngày 12 tháng 2 năm 2011.

Naypyidaw cũng có hai sân golf (Nay Pyi Taw City Golf Course và Yaypyar Golf Course) và một bảo tàng đá quý

Tương tự như kích thước và hình dạng của chùa Shwedagon tại Yangon, chùa Uppatasanti được hoàn thành vào năm 2009.

Chính phủ đã dành 2 hécta (4,9 mẫu Anh) đất cho mỗi đại sứ quán ngoại quốc và trụ sở của các cơ quan Liên Hiệp Quốc.

Xem thêm các bài viết về Myanmar:

Ngôi Chùa có 90 tấn vàng  ở Myanmar

Ngôi Chùa có 90 tấn vàng ở Myanmar

Chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc của thành phố Yangon với thân và ngọn tháp dát vàng ròng, còn đỉnh gắn hàng nghìn viên kim cương và hồng ngọc. Tọa lạc trên đỉnh đồi Singuttara ở Yangon, chùa Shwedagon được đánh giá là một trong những kỳ quan củ…Đọc thêm »

18

Nov2016

Được đăng bởi 

Kinh nghiệm di chuyển khi du lịch Myanmar

Kinh nghiệm di chuyển khi du lịch Myanmar

Du lịch tự túc ư? Cũng không đơn giản như bạn nghĩ đâu. Nhưng nếu bạn chuẩn bị thật kĩ trước mỗi chuyến đi có lẽ bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều và để cho chuyến đi thêm phần kĩ lưỡng Tôi xin giới thiệu về cách di chuyến trong một lần đến My… Đọc thêm »

18

Nov2016

Được đăng bởi 

Cố Đô Mandalay (Myanmar)

Cố Đô Mandalay (Myanmar)

Mandalay – theo tiếng Phạn là “thành phố của những viên ngọc”, được thành lập vào năm 1857. Hai năm sau, Hoàng đế Mindon (1808-1878) vốn là vị vua rất sùng đạo, đã dời đô từ Amarapura về Mandalay và quyết tâm biến nơi này thành “kinh đô Phật giáo” c… Đọc thêm »

18

Nov2016

Được đăng bởi 

Du lịch Myanmar từ A đến Z

Du lịch Myanmar từ A đến Z

Myanmar hay còn gọi là Burma, một đất nước mới mở cửa với thế giới sau một thời gian dài bị cấm vận, cô lập bởi Mỹ.  Chính sự cô lập đó khiến Myanmar trở thành điểm đến hấp dẫn du lịch nhất tại Đông Nam Á.  Con người Myanmar rất thân thiện và hiền h… Đọc thêm »

18

Nov2016

Được đăng bởi 

10 đường phố ẩm thực khó quên ở Yangon

10 đường phố ẩm thực khó quên ở Yangon

Thủ đô Yangon – Myanmar , là trung tâm văn hóa, chính trị và du lịch của đất nước Myanmar với bao điều hấp dẫn đang chờ đón những du khách đến du lịch Myanmar. Với những địa điểm hấp dẫn, đặc biệt kiến trúc đền chùa đẹp mắt, Yangon đã tạo cho du khá… Đọc thêm »

18

Nov2016

Được đăng bởi 

Làm gì nếu bạn có 7 ngày ở Myanmar?

Làm gì nếu bạn có 7 ngày ở Myanmar?

Du lịch Myanmar hành trình về vùng thánh địa phật giáo. Các tour du lịch Myanmar của Mix Tourist cung cấp, với nhiều điểm đến nổi tiếng hấp dẫn: Yangon – Bagan – Mandalay – Heho – Inle lake. Qúy khách sẽ có nhiều lựa chọn phù hợp với mình và gia đìn… Đọc thêm »

18

Nov2016

Được đăng bởi 

Kinh nghiệm du lịch Bagan (Myanmar)

Kinh nghiệm du lịch Bagan (Myanmar)

“Thành phố vạn đền” Bagan là một thành phố cổ nằm trên bờ của sông Ayeyarwady (Irrawaddy), trong khu vực Mandalay của Myanmar. Với nhiều du khách nghĩ rằng, Bagan không đặc biệt bởi những ngôi đến, chùa đều giống nhau cả, không có gì khác biệt. Đó h… Đọc thêm »

18

Nov2016

Được đăng bởi 

Những bãi biển đẹp ở Myanmar

Những bãi biển đẹp ở Myanmar

Nhân dịp các cổ động viên yêu Bóng Đá Việt Nam qua Myanmar cổ vũ cho đội tuyển, tôi cũng xin phép chia sẻ một vài thông tin dành cho những ai kết hợp đi du lịch- Lần này là khám phá biển Myanmar Là một quốc gia có thiên nhiên phong phú và đa dạng, M…Đọc thêm »

21

Nov2016

Được đăng bởi 

Bago- Điểm du lịch không thể thiếu nếu đến Myanmar

Bago- Điểm du lịch không thể thiếu nếu đến Myanmar

Bago, trước kia có tên là Pegu, một thành phố và thủ phủ của vùng Bago tại Myanmar, cách Thành phố Yangon 80km (khoảng 50 dặm), với dân số 220.000 người. Bago là địa danh có nhiều công trình kiến trúc lâu đời với giá trị lịch sử cao thu hút đông đảo… Đọc thêm »

23

Nov2016

Được đăng bởi 

Mrauk U- vẻ đẹp bị lãng quên (Myanmar)

Mrauk U- vẻ đẹp bị lãng quên (Myanmar)

Sương ở Mrauk U dày nhưng không thành mây. Cũng không phải mây sà thấp để hóa màn sương trắng. Sương ở miền cực Tây sơn cùng thủy tận của đất Myanmar vẫn là sương. Khi nắng lên, sương tan vào đâu đó. Trời vẫn xanh. Trời ở Mrauk U không mây. Sương và… Đọc thêm »

18

Nov2016

Được đăng bởi 

Cao Nguyên Pyin Oo Lwin- Đà Lạt của Myanmar

Cao Nguyên Pyin Oo Lwin- Đà Lạt của Myanmar

Ở Việt Nam, nơi nào đẹp, nơi nào lãng mạn, nơi nào thơ mộng người ta lại ví như Đà Lạt. Có lẽ bởi cái trữ tình đó đã khiến Đà Lạt trở thành tâm điểm của du lịch Việt Nam. Nhưng nếu như ai đi Myanmar và tham quan Cao Nguyên Lyin Oo Lwin sẽ có chung m… Đọc thêm »

21

Nov2016

Được đăng bởi 

Thị Trấn Pyay -Nơi hoàng hôn ngự trị (Myanmar)

Thị Trấn Pyay -Nơi hoàng hôn ngự trị (Myanmar)

Pyay trước có tên gọi là Prome. Pyay là một trung tâm thương mại quan trọng của đồng bằng  đồng bằng sông Ayeyarwady. Vị trí thuộc Miền Trung  Myanmar . Pyay cách 161 km và nằm ở phía Bắc cố đô  Yangon theo đường cao tốc. Bạn có thể nhìn thấy cánh đ…Đọc thêm »

21

Nov2016

Được đăng bởi 

Hồ Inle- Nơi tuyệt đẹp của Myanmar

Hồ Inle- Nơi tuyệt đẹp của Myanmar

Inle là một hồ nước ngọt nằm trên núi cách Yangon chừng 600 km. Đây là một trong hai hồ nước ngọt lớn nhất Myanmar với người dân chủ yếu sống trên hồ. Inle (hay Inlay) trong tiếng Myanmar có nghĩa là hồ lớn, nằm ở vị trí trung tâm bang Shan, cách th…Đọc thêm »

18

Nov2016

Được đăng bởi 

Khám phá vẻ đẹp hang động Pindaya (Myanmar)

Khám phá vẻ đẹp hang động Pindaya (Myanmar)

Nói đến bang Shan – vùng đất phía đông đất nước Myanmar, dân du lịch Việt Nam thường chỉ nhắc đến hồ Inle. Song nếu có nhiều thời gian khám phá, du khách sẽ nhận ra ngoài Inle, Shan còn rất nhiều điểm đến thú vị dành cho những ai yêu thích nét đẹp v… Đọc thêm »

18

Nov2016

Được đăng bởi 

Thành Phố Saigaing Một điểm du lịch đáng đến của Myanmar

Thành Phố Saigaing Một điểm du lịch đáng đến của Myanmar

Thành phố cố đô Saigaing được thành lập vào năm 1315 sau sự sụp đổ của Madalay. Năm 1364 sát nhập với Inwa . Đây là một thành phố yên bình vắng vẻ tạo một không gian đượm buồn cho những ai thích khám phá và tư giãn với hơn 5000 tăng ni và hơn 500 ng… Đọc thêm »

21

Nov2016

Được đăng bởi 

Naypyidaw - thủ đô của Myanmar

Naypyidaw – thủ đô của Myanmar

Naypyidaw (phiên âm: Nây-pi-đô; ; MLCTS: Nepranytau, chính tả chính thức là Nay Pyi Taw và Naypyitaw; phát âm [nèpjìdɔ̀]) là thủ đô của Myanmar. Theo Hiến pháp năm 2008, thành phố về mặt hành chính được coi là Lãnh thổ Liên bang Naypyidaw. Vào ngày … Đọc thêm »

21

Nov2016

Được đăng bởi 

Làng cổ Mingun- Gợi nhớ ký ức xưa (Myanmar)

Làng cổ Mingun- Gợi nhớ ký ức xưa (Myanmar)

Làng cổ Mingun là nơi có nhiều di tích lịch sử quan trọng bậc nhất của Myanmar, cách thành phố Mandalay khoảng 11km. Đến với làng cổ Mingun quý khách có thể di chuyển bằng đường bộ hoặc bằng đường sông. Phần lớn mọi người thường thích di chuyển bằng… Đọc thêm »

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *