Làng Hoa Tân Quy Đông (Đồng Tháp)

Tân Qui Đông, thị xã Sa Đéc từ lâu đã nổi tiếng là nơi trồng nhiều hoa kiểng, cung cấp hoa cây cảnh cho nhiều địa phương trong nước và xuất khẩu. Đến với Tân Qui Đông bạn sẽ cảm giác như lạc vào trong thế giới của sắc màu và hương thơm kỳ ảo ngất ngây. Là một nơi có truyền thống trồng hoa kiểng “Làng hoa Tân Qui Đông” xưa chỉ có ít hộ, đến nay số trồng hoa kiểng khoảng 1.500 hộ, với hơn 1.000 chủng loại hoa kiểng khác nhau. Nghề trồng hoa kiểng ở thị xã hiện nay không chỉ tập trung ở phường Tân Qui Đông mà đã lan rộng ở các xã, phường lân cận với nhiều chủng loại phong phú và đa dạng làm cho hoa kiểng ở thị xã không những nổi tiếng trong vùng mà còn được nhiều tỉnh, thành trong và ngoài nước biết đến.

            Làng hoa Sa Đéc không phải là một kỳ tích của thiên nhiên cũng không phải là một kiệt tác về lĩnh vực kiến trúc cổ xưa, nhưng với bàn tay điêu luyện của nhiều thế hệ nghệ nhân, qua gần một thế kỷ đến nay đã trở thành một điểm du lịch lý thú mang sắc thái độc đáo của vùng sông nước Cửu Long. Tân Qui Đông địa danh khá quen thuộc với khách sành điệu trong nghệ thuật chơi hoa kiểng, là địa phương nép mình bên dòng nước sông Tiền có nhiều phù sa, quanh năm lộng gió, ánh mặt trời; phù sa sông Tiền là nguồn sữa mẹ, hợp cùng bàn tay và tâm hồn nghệ sĩ của nghệ nhân đã ươm mầm, nuôi dưỡng và tạo dáng cho nhiều loài hoa kiểng có giá trị như một tác phẩm nghệ thuật góp phần làm đẹp thêm cuộc sống của con người. Đi tới đâu hoa kiểng Sa Đéc cũng được đón nhận trân trọng và nồng hậu, bởi lẽ trên hành trình này không thiếu những tâm hồn thích thưởng thức cái đẹp thanh nhã của hoa kiểng.


            Nghề chơi hoa kiểng cũng lắm công phu, bạn muốn thấu hiểu, tận hưởng và đi sâu vào nghệ thuật chơi hoa kiểng thì cái thú ngồi một chỗ để ngắm nhìn sẽ kém xa một chuyến đi thưởng ngoạn tận nơi. Xin mời bạn hãy ít nhất một lần gác lại công việc và những mối bận tâm lo toan thường ngày, dành một ít thời gian đến thăm làng hoa kiểng Tân Qui Đông Sa Đéc.


            Thật không còn gì thú vị hơn khi được thả bộ theo bờ sông Tiền, đường tỉnh lộ 848, Lê Lợi, Sa Nhiên – Cai Dao, Sa Nhiên – Ông Thung để được ngắm thoả thích, không phải là vườn hoa hay làng hoa mà là cả một rừng hoa với đủ các kỳ hoa dị thảo đua nhau khoe sắc. Ở Tân Qui Đông con đường từ bờ sông Tiền chạy ra sông Sa Đéc được mang tên Vườn Hồng với Vườn Hồng Tư Tôn nổi tiếng. Bước vào Vườn Hồng Tư Tôn là bạn đã bước vào thế giới của hoa hồng. Các nàng hoa kiêu sa, lộng lẫy như hội cả về đây. Ở đây còn có giống hoa hồng xanh kỳ lạ… được bàn tay nghệ nhân chăm sóc và thuần hoá đang hàng ngày, hàng giờ nở hoa, dâng hương cho mảnh đất Tân Qui Đông ngày càng trở nên xinh tươi và hạnh phúc. Tân Qui Đông không chỉ nổi tiếng về hoa mà còn rất nổi tiếng về cây kiểng như vạn niên tùng, kim quýt, nguyệt quới, mai vàng, mai chiếu thuỷ. Mỗi thế cây dáng đứng đều thắm đượm bản sắc văn hoá Việt Nam, vừa giản dị đời thường, vừa mang tính nghệ thuật, triết lý. Nào là thế phu phụ, thế mẹ bồng con, thế thác nước, thế nghinh phong… mỗi thế có ý nghĩa riêng và đôi khi còn mang cả một truyền thuyết hay triết lý, kinh nghiệm sâu xa của đời.


            Đến Tân Qui Đông là đến thế giới của hoa và kiểng, ngoài cái thú được tận hưởng cái đẹp bên ngoài, các bạn còn được nghe các nghệ nhân giới thiệu đặc điểm, xuất xứ, ý nghĩa và giá trị tinh thần lẫn kinh tế của từng loại. Mỗi năm, làng hoa kiểng Tân Qui Đông đón tiếp hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng ngoạn.

            Trước đây do chưa được đầu tư đúng mức làng hoa kiểng Sa Đéc đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Hiện nay, đất nước trên đà phát triển, hội nhập, đời sống vật chất, tinh thần người dân được nâng lên, làng hoa kiểng Sa Đéc khởi sắc bước vào thời kỳ hoàng kim, được bổ sung nhiều chủng loại quý hiếm, mới lạ…; được đầu tư hạ tầng kỹ thuật; định hướng qui mô bổ sung qui hoạch làng hoa, xây dựng chợ đầu mối hoa kiểng và trung tâm lai tạo nhân giống cấy mô làm cho hoa kiểng Sa Đéc thêm hương sắc; được Uỷ ban nhân dân tỉnh quyết định công nhận làng nghề truyền thống hoa kiểng Tân Qui Đông, thị xã Sa Đéc.


            Đến với làng hoa kiểng Sa Đéc các bạn như được đắm mình trong thế giới của muôn hoa với vô vàn hương thơm thanh cao, quyến rũ có thể giúp bạn xua tan mệt mỏi, tìm lại tâm hồn thanh thản và nguồn cảm hứng sau những ngày làm việc bận rộn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *