9 điều thú vị trong văn hóa người Hàn Quốc

Nhắc đến Hàn Quốc, người ta không thể không nhắc đến một nền văn hoá truyền thống độc đáo nơi đây. Tốc độ biến đổi dân số và kinh tế Hàn Quốc đã ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống hàng ngày của người Hàn Quốc trong những thập niên vừa qua. Từ lĩnh vực nhà ở, y tế, giáo dục, hình thức giải trí và các giá trị văn hoá đều có nhiều thay đổi. Song giữa những thay đổi đó, dấu ấn quá khứ của Hàn Quốc vẫn còn hiện rõ và những giá trị truyền thống như các mối quan hệ gia đình gắn bó, chặt chẽ vẫn còn tồn tại mạnh mẽ.

Những năm gần đây, văn hoá và những truyền thống độc đáo của Hàn Quốc đã hồi sinh. Ngày càng có nhiều đám cưới được tổ chức theo kiểu truyền thống. Những môn thể thao truyền thống cũng được quan tâm đặc biệt. Thực tế, hầu như mọi mặt của văn hoá Hàn Quốc đều được giới trẻ khảo nghiệm lại và bảo tồn cho thế hệ mai sau. Vì thế văn hoá là một trong những lĩnh vực rất được chính phủ Hàn Quốc quan tâm, từ nghề làm giấy, những điệu nhảy dân gian cho tới trang phục và thức ăn truyền thống.

Đây là 9 điều thú vị mỗi khi nhắc đến Văn Hóa Hàn Quốc

1. Hầu hết giao dịch bằng thẻ tín dụng

9-dieu-thu-vi-trong-van-hoa-han-quoc-ivivu-2

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về số lượng người sử dụng thẻ tín dụng chỉ sau hai năm. Trung bình mỗi năm, người dân xứ kim chi thực hiện khoảng 129,7 lần giao dịch, trong khi đó ở Canada là 89,6 và Mỹ là 77,9, theo thống kê của Ngân hàng Hàn Quốc năm 2011.

2. Văn hóa công nghệ

9-dieu-thu-vi-trong-van-hoa-han-quoc-ivivu-3

Xứ sở kim chi là quốc gia đầu tiên trên thế giới được lắp đặt cáp quang khắp cả nước. Tại đây, có đến 82,7% lượt truy cập internet hàng ngày và siêu thị bán hàng qua mạng. Tất cả taxi đều được cài đặt thiết bị định vị GPS, đồng hồ đếm ngược ở trạm xe buýt và tivi màn hình cong vượt trội.

3. Phẫu thuật thẩm mỹ

Nhiều người trên khắp thế giới chọn Hàn Quốc để chăm sóc sắc đẹp qua các tour du lịch phẫu thuật thẩm mỹ. Nơi đây không chỉ nổi tiếng về chất lượng dịch vụ mà còn có giá rất mềm.

9-dieu-thu-vi-trong-van-hoa-han-quoc-ivivu-4

Quảng cáo về phẫu thuật thẩm mỹ đầy ắp trên các nẻo phố ở trung tâm Beauty Belt, Gangnam đến nỗi như một lời nhắc bạn rằng: “Phẫu thuật thẩm mỹ là sự lựa chọn mà mẹ dành cho bạn”.

4. Tham công tiếc việc

9-dieu-thu-vi-trong-van-hoa-han-quoc-ivivu-5

Dữ liệu năm 2012 của Bộ Tài chính và Kế hoạch Hàn Quốc cho biết số giờ làm việc của nước này lên đến 44,6 giờ/tuần, trong khi số giờ trung bình của tổ chức hợp tác phát triển kinh tế OECD là 32,8 giờ.

Ở bất cứ đâu trong thành phố, bạn đều thấy ánh đèn điện rực sáng trong các văn phòng, tòa nhà và người dân vẫn đang cần mẫn làm việc.

5. Chuyện mai mối

9-dieu-thu-vi-trong-van-hoa-han-quoc-ivivu-6

Tại Hàn Quốc, chuyện hẹn hò trở thành vấn đề quan trọng đối với người dân. Hiện có hơn 2.500 công ty môi giới kinh doanh dịch vụ này.

6. Đào tạo tiếp viên hàng không

9-dieu-thu-vi-trong-van-hoa-han-quoc-ivivu-7

Trung tâm huấn luyện tiếp viên hàng không ở Hàn Quốc là một trong những lò đào tạo hấp dẫn nhất trên thế giới. Nhiều tiếp viên hàng không từ các hãng trên thế giới đã đến đây tìm hiểu và học hỏi về cách cư xử, giao tiếp trên chuyến bay.

7. “Rủ rê” nhân viên uống rượu

9-dieu-thu-vi-trong-van-hoa-han-quoc-ivivu-8

Nhiều công ty lớn trên thế giới luôn hạn chế nhân viên của họ trong việc ăn uống, trong khi ở Hàn Quốc thì ngược lại. Nhiều ông chủ thường hay “lôi kéo” và mời nhân viên của mình đến quán để thưởng thức. Vì thế rượu soju trở thành mặt hàng bán chạy nhất thế giới trong suốt 11 năm liền.

8. Tay golf nữ xuất sắc nhất

9-dieu-thu-vi-trong-van-hoa-han-quoc-ivivu-9

Trên thế giới có 100 tay golf nữ xuất sắc nhất và Hàn Quốc đã có đến 38 người nằm trong số những người này. Trong top 10 thế giới thì Hàn Quốc nắm trong tay 4 người. Trong ảnh là nữ vận động viên chơi golf Inbee Park, người giành chiến thắng ngoạn mục trong giải đấu Evian Masters Golf 2012.

9. Đa dạng loại mỹ phẩm

9-dieu-thu-vi-trong-van-hoa-han-quoc-ivivu-10

Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng về thị trường cung ứng các dòng mỹ phẩm cho nữ và nam giới mà còn tạo ra những dòng sản phẩm mới, cách tân. Nguyên liệu chính cung cấp cho ngành công nghiệp mỹ phẩm ở đây gồm kem dưỡng da làm từ đất sét núi lửa, đậu nành lên men và ruột ốc.

Theo Doanhnhansaigon.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *