Cù lao Vàm Nao (An Giang)

Đến Vàm Nao thời điểm này, bạn sẽ cảm nhận sự kỳ bí của thiên nhiên ở nơi có hai dòng mặn ngọt cùng chảy, bắt cá linh, hái bông điên điển.

Vàm Nao là một cù lao thuộc huyện Phú Tân và đầu cù lao Ông Chưởng, huyện Chợ Mới (An Giang). Vào mùa nắng, nơi này rộng khoảng 30 ha. Kỳ thú nhất là vào mùa nước nổi, nơi này có hiện tượng san nước độc đáo từ sông Tiền qua sông Hậu.

Du khách nhí bứt hoa điên điển. Ảnh: Khoalongvu.

Du khách nhí bứt hoa điên điển. Ảnh: Khoalongvu.

Đến Vàm Nao như thế nào?

Để đến Vàm Nao, từ TP HCM, dù đi xe đò, ôtô riêng hay xe máy, bạn qua đường Ba Hom đi thẳng ra đường N2 về với Vườn quốc gia Tràm Chim.

Từ Tràm Chim, bạn chạy về hướng phà Năng Gù, qua phà là đến sông Vàm Nao phía bờ xã Tân Trung, huyện Phú Tân, An Giang.

Từ bến, bạn lên tàu, di chuyển khoảng 10 phút là đến cù lao Vàm Nao. Đây là điểm tham quan chính trong hành trình ghé thăm vùng đất này.

Các hoạt động ở Vàm Nao

Bơi thuyền trên kênh, gỡ dớn bắt cá linh, hái bông điên điển vào mùa nước nổi: Các con kênh tại cù lao khá nhỏ, nước chỉ sâu ở giữa dòng. Để khám phá vẻ đẹp của nơi này, bạn sẽ chuyển sang xuống nhỏ, men theo dòng nước.

Lòng kênh hẹp song trải dài, uốn lượn, ven bờ là cây xanh và hoa điên điển khoe sắc, mang đến không gian yên bình dễ chịu. Bạn được tự tay bứt từng chùm bông điên điển vàng ươm để chuẩn bị cho nồi lẩu thơm lừng.

Đừng quên xin phép người dân cho bạn tham gia gỡ dớn. Ảnh: Rampart.

Đừng quên xin phép người dân cho bạn tham gia gỡ dớn. Ảnh: Rampart.

Cũng trong lúc lang thang trên thuyền, nếu bắt gặp người dân đang gỡ dớn, đừng quên xin phép tham gia. Thành quả cho hành động này là bạn sẽ được ngắm những chú cá linh ánh bạc, cá chạch vàng ươm, cá heo nước ngọt tròn trĩnh…

Các hoạt động trên bờ (chặt mía, hái đu đủ), dưới nước (nhổ củ ấu): Mỗi hoạt động đều mang đến những trải nghiệm khác nhau. “Khám phá bất ngờ nhất của tôi trong chuyến đi lần này là củ ấu có thể ăn sống và ăn rất ngon”, anh Thắng, một du khách ở TP HCM chia sẻ.

Dùng bữa ăn với các món chế biến từ cá linh, bông điên điển, cá bông lau… để cảm nhận vị tươi ngon của cá, đắng nhẫn của bông và miếng mỡ cá giòn béo.

Có thể đến Vàm Nao ngoài mùa nước nổi không?

Mỗi thời điểm trong năm, Vàm Nao lại có một vẻ đẹp khác nhau, đặc sản khác nhau. Ví dụ, sau mùa nước nổi – mùa cá linh, từ tháng 11 Âm lịch, Vàm Nao vào mùa cá bông lau. Bạn có thể cân nhắc thời gian đến đây tùy sở thích, công việc.

Ở đâu?

Hiện Vàm Nao chỉ mới phát triển hình thức ở trọ nhà dân. Ngoài ra, bạn có thể tham gia cắm trại, xin ngủ nhà dân hay thuê khách sạn Châu Đốc để khám phá địa danh này vào ban đêm.

Thời gian này chưa phải là mùa thu hoạch ấu nên bạn sẽ vất vả mới 'săn' được những củ già. Ảnh: Caravanvn.

Thời gian này chưa phải là mùa thu hoạch ấu nên bạn sẽ vất vả mới ‘săn’ được những củ già. Ảnh: Caravanvn.

6. Mang theo những gì?

Quần áo, giày dép gọn gàng. Quần áo dự bị nếu bạn muốn tắm sông.

Kem chống côn trùng.

Mang lều, áo khoác nhẹ, mùng, dụng cụ nấu nướng nếu muốn cắm trại.

Chi phí cho chuyến đi như thế này từ TP HCM khoảng 300.000-500.000 đồng một người.

Ngoài ra, bạn đừng quên khám phá các địa danh gần đó như Tràm Chim, búng Bình Thiên, Châu Đốc, miếu Bà Chúa Xứ, núi Sam, khu bảy núi…Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *