Cà Tím Khai Vị Kiểu Trung Đông

Cà Tím Khai Vị Kiểu Trung Đông

Cà Tím Khai Vị Kiểu Trung Đông

Hồng Hương Junior nhớ lúc nhỏ được ăn món chay cà tím tẩm hành (ngò) mà người Việt Nam mình hay dùng, định giới thiệu cho các bạn ngoại quốc, nhưng vốn dĩ “nhất ẩm, nhất trác giai do tiền định,” nên lại ra món baba ganoush này, từ Trung Đông, Ai Cập đến miền Địa Trung Hải đều phổ biến như là một món khai vị.

HH rửa 2 quả cà tím (thon dài, không phải loại to tròn), xẻ dọc, rồi cắt làm đôi. Cho vào lò nướng bánh mì, vặn 400 độ Fahrenheit (khoảng 205 độ Celsius), nướng khoảng 30 phút. Khi cà chín, dùng muỗng lấy phần bên trong cà cho vào tô, bỏ vỏ. Tán nhuyễn (cà mềm nên tán rất dễ). Cho khoảng 2 muỗng canh dầu hạt lanh (nếu không có, có thể dùng dầu ô-liu), 1/2 muỗng cà-phê muối biển, 10 giọt Maggi (hoặc nước tương), 1/4 quả chanh vắt nước. Thái nhỏ chừng 5 cọng ngò (rau bạc hà, rau quế, rau ngò tây, hoặc loại rau thơm nào bạn thích). Cho vào tô, trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cuối cùng rưới vài giọt dầu lên trên. Dùng với các loại bánh đa nhỏ (tortilla/pita chip), bánh lạt, bánh mì nướng, hoặc bánh phồng chay.

Hôm nay là ngày Lễ Tạ Ơn ở Mỹ, người thuần chay bản xứ cũng có nhiều món rất phong phú. HH thường không có ăn tiệc, nhưng ngày nào cũng là ngày tạ ơn đối với HH.

Hôm qua HH hứa với các bạn là hôm nay gặp lại, và hôm nay được gặp lại, đó là một điều đáng để tạ ơn. Đúng ra chuyện đời cũng khó nói sớm. Lúc này thiên tai đủ chỗ, nơi HH ở thì hay có động đất. Có lần năm 1989, ngày 17 tháng 10, lúc 5 giờ 4 phút chiều, San Francisco gặp một trận động đất khoảng 6,9 trên địa chấn kế, khoảng 10-15 giây thôi mà trời long đất lở. Trước đó mọi việc bình thường, nào ai biết chuyện gì sẽ xảy ra. Bây giờ những nơi khác động đất, lũ lụt v.v. còn nặng hơn, nên dường như không có gì bền.

HH nguyện cầu nhân loại sớm ăn chay, làm lành, lánh dữ. HH cám ơn còn được mạng sống này, còn được trái đất này, còn gia đình, còn những người bạn vô hình, hữu hình, và những người bạn trên mạng nữa. Cám ơn tình thương của Thượng Đế và của mọi người.

Xin chúc bạn một Lễ Tạ Ơn hồng phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *