Bún Huế chay

Bún Huế chay

Bún Huế chay – Diệu Sương

Tuần qua sau khóa học, DS đánh một vòng đi thăm gia đình em trai, Mẹ DS hiện ở đó cho đến hết hè.  Hai đứa cháu của DS mùa hè được đi học tiếng Việt nên nó hát bằng tiếng Việt hay quá trời, vừa hát vừa múa. Đứa cháu trai cũng múa luôn. Hát xong còn kêu DS hát và múa giống như nó, ui trời Smile, nhưng mà DS cũng ráng. Hát xong thì ăn bún Huế của Mẹ nấu, thiệt là ngon!

DS nghe người chị bà con có chồng người Huế nói để cho bún Huế có màu đỏ người ta khử dầu và thật nhiều ớt khô. Nhà DS ít ăn cay nên khử dầu bằng hột điều. Xong cho sả ớt vào rồi xào nấm hay đạm chay gì mà mình thích. Nêm đường muối cho thấm gia vị. Xong lấy nấm và đạm chay ra để làm mặt. Rồi xào cà rốt, trái su su và củ sắn. Kế đến đổ nước cho đầy nồi, nấu cho ra nước ngọt. Khi nước sôi bớt lửa nấu riu riu khoảng hai tiếng. Nêm lại cho vừa ăn.

Trong khi nấu nước lèo, mình lo luộc bún và chuẩn bị rau ghém. Mùa hè tha hồ mà ăn rau tươi.

Bún Huế chay

Bún luộc xong mình cho ra tô, cho nấm và đạm chay lên mặt tô

Bún Huế chay

Rồi mình chang nước lèo vào tô và thưởng thức

Bún Huế chay

Ngoài ra còn có nhiều món ngon khác.

Bún Huế chay

Mắm Thái chay là của cô chú T cho đem về

Bún Huế chay

Chả chay mua ở khu Eden

Bún Huế chay

Bầu luộc

Bún Huế chay

 Muối mè rong biển, món này ăn với cơm rất ngon. Mè vo sạch để ráo nước, cho vô chảo dầu rang, trộn 3 phần đường 1 phần muối, cắt rong biển cho vô, rang lại cho khô. Đem đi xa tiện lắm.

Mấy tấm hình này là Mẹ kêu đứa cháu gái 8 tuổi chụp và gởi cho DS bằng email. Hỏi món gì thì nói là không biết vì nó không phải là người trường chay.

Bún Huế chay

Bún riêu chay

Bún Huế chay

Hủ tiếu chay

Bún Huế chay

Tàu hủ tự làm

Mấy tấm này là DS chụp

Bún Huế chay

 Sương sâm, chị bà con xay lá sâm bằng máy xay sinh tố, xong vắt lấy nước và cho ra khuôn. Sương sâm nguyên chất không pha chế, ăn rất ngon. Nếu mới làm, các bạn vò bằng tay cho chắc ăn, cái này chị bà con xay bằng máy mà nó vẫn đặc. Nhớ là vò hay xay gì cũng không lấy nước dão mà pha chung, nó sẽ không đặc đâu. Đây là món trò chơi hồi nhỏ của DS, nhà cô có trồng lá sâm, trưa đi chơi về mấy người anh em bà con xúm lại hái lá sâm rồi đem vò, vò xong đem đi phơi nắng khoảng 1 tiếng sau là nó đặc, ăn với đường, mát hết biết.

Cách làm sương sâm có thạch cao

Bún Huế chay

Chả giò chay, Mẹ chiên thật khéo.

Chúc các bạn nhiều bữa cơm chay thật ngon.

Nam Mô A Di Đà Phật.

Diệu Sương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *