Vườn Quốc Gia Phú Quốc (Phú Quốc- Kiên Giang)

Phú Quốc, còn được mệnh danh là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam. Đảo ngọc Phú Quốc vẫn giữ nguyên nét hoang sơ và bầu trời tươi mát, trong sạch dù lượng du khách ghé thăm ngày càng thêm đông đảo.Không chỉ hút hồn khách du lịch bởi những Bãi Sao, Bãi Dài, Bãi Khem, mũi Gành Dầu, Dinh Cậu, suối Tiên, suối Đá Bàn, suối Đá Ngọn… , hòn đảo thanh bình này còn sở hữu Vườn quốc gia Phú Quốc – khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất ở đây.Từ độ cao 500m – đỉnh núi mây nhìn xuống một màu xanh thẳm của rừng cây trải dài lớp lớp và viền bởi màu xanh sậm của biển, tít tắp đến chân trời. Phía trái, thấp thoáng trong mây là dãy núi Tà Lơn của tỉnh Kampot, Campuchia, phía phải mờ mờ xanh vùng đất Hà Tiên thập cảnh.

Từ thị trấn Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) ngược lên bắc đảo khoảng 20 km đến Ngã ba Biên Phòng. DulichgoCàng đi sâu vào Vườn quốc gia Phú Quốc, càng say sưa trước sự huyền diệu của rừng xanh. Vườn rộng tự nhiên 31.422 ha, được quy hoạch thành 3 phân khu chức năng: phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái và phân khu hành chính – dịch vụ – nghiên cứu khoa học. Trải từ bắc đến trung đảo, vườn khá đa dạng với nhiều hệ sinh thái quý hiếm.


Hệ thực vật ở Vườn quốc gia Phú Quốc khá phong phú với hơn 530 loài thực vật. Thảm thực vật ở đây cốt tử là rừng thường xanh mọc trên địa hình đồi núi thấp với tổng số lượng lên tới vài trăm loài bao gồm: các loài cây đại mộc ao khoảng 20-30 m làm thành một sinh tầng cao như tràm, đậu, vên vên, dầu song nàng, dầu cát, cầy, dẻ, săng sót, da, bứa, có gốc cây tới 2-3 người ôm. Ngoài ra còn có các loài phong lan quý như Lan Vân Hài, Ái Lan Lá Đẹp, Âm Lan Núi… , các loài thảo dược quý gồm hà thủ ô, bí kỳ nam, cam thảo  nhân trần, đỗ trọng, sa nhân… và một số loài sống ký sinh khác như dương xỉ, dây leo bông trắng…

Bên cạnh một hệ thực vật phong phú, hệ động vật ở đây cũng rất đa dạng bao gồm 150 loài động vật gồm 12 chi, 69 họ, 365 loài chim, trong đó 5 loài được ghi vào sách Đỏ Việt Nam như: sói rừng , khỉ bạch , vượn pillê…; 4 loài chim được ghi vào danh mục Đỏ của tổ chức IUCN và 3 loài ghi vào sách Đỏ Việt Nam; 50 loài bò sát , trong đó 9 loài được ghi vào danh mục IUCN và 18 loài ghi vào sách Đỏ trong nước… Dulichgo

Con đường quốc phòng màu đất đỏ và màu lá cây rụng, ngoằn ngoèo vươn lên cao, có nơi băng đèo, một bên vách núi một bên vực biển sâu, lâu lâu thấy một bầy khỉ băng qua đường. Rừng kín mít hai bên, dù chưa tới “đỉnh trời”, nhưng không khí mát khoẻ khoắn cứ phả vào sảng khoái.Cuối con đường dài 20 km này là vạt rừng sát biển, nơi tận cùng đất nước, lại lạc vào “thiên thai” khi nhìn thấy một cây tùng mọc chồm ra hướng biển. Lá tùng nhỏ như kim, từng chòm màu xanh đậm in trên nền trời xanh lam, khiến như lạc vào một xứ sở huyền thoại nào đó qua những bức tranh thuỷ mặc. Dulichgo


Thảm thực vật khổng lồ này có hàng hàng lớp lớp thực vật ký sinh. Phong lan, dương xỉ… đeo bám trên lưng chừng cành. Dây leo bông trắng nổi bật trên thân cây xù xì, xám mốc, hàng bao nhiêu đoá rơi rụng tạo một nền trắng muốt phủ trùm mặt đất.Đường lên thiên thai của Từ Thức xưa không biết ra sao nhưng đường tới thiên thai ở đây khá vất vả, nhất là khi đến thác Đá Ngọn. Vượt hồ Dương Đông (nơi cung cấp nước sinh hoạt cho thị trấn đảo ngọc) bằng xuồng máy composite khoảng 20 phút là tới chân suối Đá Ngọn.


Suối Đá Ngọn có thác Đá Ngọn với 7 tầng. Cuối tháng 11 dương lịch, trong khi suối Đá Bànsuối Tranh – hai suối nổi tiếng Phú Quốc được nhiều người thăm quan – khô kiệt nước thì suối Đá Ngọn và 7 ngọn thác của nó lúc nào cũng ồn ào.Con đường từ chân suối đến ngọn thác thứ tư toàn đá, đủ hình thù, kích cỡ. Vượt chặng này đến những tảng đá phẳng phiu, thoải mái ngắm phong lan, dương xỉ. Như lạc vào thiên thai khi bắt gặp mấy cây tùng mờ mờ sương khói.


Dọc đường, từ những khe đá nhô lên những đoá hoa trang rừng đỏ tươi, hoa mua mọc dài theo suối khoe sắc tím. Cuối con đường lên núi cao mệt nhọc, khách lãng du nhào xuống suối tắm, nước mát lạnh thật sảng khoái. Tựa lưng vào vách đá dưới chân thác để từ trên cao, dòng thác trắng xoá dội xuống cổ, lưng mát-xa tự nhiên. Sau đó tha hồ tung tăng trong hồ nước rộng tầm 200m2. Hoặc có thể, mỗi người một cần thả suối câu cá lóc, cá mè. Gom mớ cành khô, nhóm bếp lửa nướng cá suối, nhấm nháp rượu sim rừng…Đỉnh núi Chúa và suối Đá Ngọn vẫn còn hiếm người đến được, nếu mở được tour du lịch hoàn chỉnh sẽ có bao người bước tới được thiên thai!


Theo: Du lịch, GO! tổng hợp từ internet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *