Những điều nên tránh khi du lịch Hàn Quốc

Văn hóa Hàn Quốc đã được hình thành từ rất lâu đời. Và đó là chuẩn mực của mỗi người dân Hàn Quốc. Bạn có nghĩ rằng vì không tìm hiểu mà đến nơi này để nhận được những ánh mắt không thân thiện hoặc coi thường của người dân bản xứ không

Có những điều mà những người dân Hàn Quốc cảm nhận sự coi thường và ghét, vì vậy điều đầu tiên cho chuyến đi đến Hàn Quốc là học những điều mà họ không thích

CHúng tôi tổng hợp những điều này để bạn tham khảo và chắc chắn sẽ giúp ích cho chuyến đi của bạn được thuận lợi

1. NGỒI TRÊN GHẾ ƯU TIÊN KHI ĐI TÀU ĐIỆN NGẦM


Tàu điện ngầm ở Hàn Quốc luôn có hàng ghế dành riêng cho người cao tuổi và phụ nữ có thai. Bạn đừng bao giờ xem nó là một trải nghiệm thú vị và thử ngồi vào vị trí ưu tiên đó nhé! Chắc chắn bạn sẽ nhận được những ánh nhìn và những lời trách mắng khó chịu từ mọi người xung quanh.

2. CẮM ĐŨA VÀO CƠM


Trong văn hóa của hầu hết các nước châu Á không riêng gì Hàn Quốc, người ta thường đặt nén nhang thẳng đứng vào một bát đựng cát trong các đám tang và quan niệm đó là thức ăn của các linh hồn. Việc bạn căm đôi đũa vào bát cơm sẽ khiến người khác liên tưởng đến điều này. Hãy chú ý khi ăn nhé!


3. TỪ CHỐI LỜI MỜI RƯỢU TỪ NGƯỜI LỚN

Du lịch Hàn Quốc nên tránh việc từ chối lời mời rượu từ người lớn.

Du lịch Hàn Quốc nên tránh việc từ chối lời mời rượu từ người lớn. Ảnh minh họa: k-wha.blogspot.com

Bạn nhận lời mời uống một ly soju hay beer từ những người lớn tuổi, điều này chứng tỏ bạn tôn trọng họ và thể hiện tình cảm. Từ chối đồng nghĩa với việc bạn không muốn làm bạn bè với họ, điều này chắc chắc không tốt chút nào. Có thể bạn không uống được rượu, nhưng bạn có thể thay bằng bất kỳ loại nước nào khác để đáp lễ.


4. ĐỐI MẶT VỚI NGƯỜI LỚN KHI UỐNG

Một khi bạn nhận được lời mời uống rượu, bia hay bất kỳ thứ nước nào, bạn phải quay đầu để uống. Đó là dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng với người đối diện.


5. VIẾT TÊN BẰNG MỰC ĐỎ

Tránh viết tên người bằng mực đỏ.

Tránh viết tên người bằng mực đỏ. Ảnh: savethesemicolon.com

Nhiều người ở Hàn Quốc sẽ thực sự bị sốc, thậm chí thấy bị xúc phạm nếu ai đó viết tên mình bằng mực đỏ. Từ rất lâu trước đây, tên của người quá cố được viết bằng mực đỏ trên sổ đăng ký, bia mộ với mục đích xua đuổi ma quỷ. Đó là lý do bạn không nên viết tên bằng mực đỏ tại đất nước này.


6. XÌ MŨI Ở BÀN ĂN

Bạn sẽ bị đánh giá thiếu ý thức nếu xì mũi ở bàn ăn, vì nó sẽ tạo ra tiếng ồn lạ và kém vệ sinh. Khi ăn chung với mọi người, tốt nhất là bạn nên vào phòng vệ sinh xử lý sạch sẽ rồi rửa sạch tay.


7. NHẬN BẰNG MỘT TAY

Người Hàn Quốc rất xem trọng việc cho và nhận. Bạn nên học cách sử dụng hai tay khi cho hoặc nhận thứ gì, thậm chí khi bạn rót nước cho người khác nếu không muốn bị xem là khiếm nhã và thiếu tôn trọng.


8. MANG GIÀY VÀO NHÀ AI ĐÓ

Lý do rất rõ ràng: mang giày vào nhà ai đó là việc làm mất vệ sinh. Lối sống của người Hàn Quốc thường tập trung trên sàn nhà, do đó họ dành nhiều thời gian để lau sàn sạch sẽ. Nhiều gia đình Hàn Quốc có bàn ăn thấp để ngồi ăn trên sàn nhà, thậm chí họ vẫn ngủ trên sàn nhà. Do đó, việc giữ sàn nhà luôn sạch sẽ là rất quan trọng.


9. ĐỤNG ĐŨA ĐẦU TIÊN Ở BÀN ĂN

Tránh là người đụng đũa đầu tiên trên bàn ăn.

Tránh là người đụng đũa đầu tiên trên bàn ăn. Ảnh: worldofstock.com

Tôn trọng người lớn tuổi luôn là truyền thống nghiêm ngặt ở quốc gia này. Dù bạn đói bụng cỡ nào đi nữa thì khi vào bàn ăn, bạn phải kiên nhẫn chờ người lớn tuổi nhất trong bàn ăn đầu tiên và sau đó bạn mới có thể bắt đầu ăn.


10. CHỈ RÓT NƯỚC VÀO LY CỦA MÌNH

Nếu bạn làm điều đó, người Hàn Quốc sẽ nghĩ bạn chỉ quan tâm đến bản thân mà không để ý đến mọi người xung quanh. Khi ăn uống cùng bạn bè hay gia đình, bạn nên xem thử ly của những người khác còn nước hay không, và rót cho mọi người trước khi rót nước vào ly của mình. Nếu bạn làm được điều đó, chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp trong mắt người đối diện.


11. KHÔNG BIẾT CÁCH SẮP XẾP BÀN ĂN

Học cách sắp xếp bàn ăn sẽ giúp sự hiểu biết về văn hóa của bạn phong phú hơn.

Học cách sắp xếp bàn ăn sẽ giúp sự hiểu biết về văn hóa của bạn phong phú hơn. Ảnh: visitkorea.or.kr

Từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ Hàn Quốc đã được bố mẹ chỉ dạy ý thức trước khi ăn như một phong tục, trong đó bao gồm việc chuẩn bị bàn ăn gồm việc bố trí thìa, đũa, bát ăn, các món ăn phụ, khăn ăn, cốc nước… Nếu bạn là người nước ngoài, họ không mong bạn có thể biết hết những điều này. Tuy nhiên nó sẽ giúp sự hiểu biết về văn hóa của bạn phong phú hơn.


12. ĐỨNG DẬY VÀ RỜI KHỎI BÀN TRƯỚC NGƯỜI LỚN TUỔI

Nếu bạn rời khỏi bàn ăn trước những người lớn tuổi, bạn sẽ bị cho là thiếu lễ độ. Còn nếu bạn ăn xong, xếp đũa và ngồi tại bàn ăn thì điều này cũng tạo cho người đối diện cảm giác như bạn đang chờ đợi họ hoàn thành bữa ăn. Tốt nhất bạn nên chú ý tốc độ ăn uống của mình để không phải kết thúc bữa ăn quá sớm.


13. CHẠM VÀO VAI HOẶC ĐẦU CỦA NGƯỜI LỚN TUỔI HOẶC CẤP TRÊN

Đây cũng được cho là hành vi thiếu tôn trọng. Ở Hàn Quốc, bạn chỉ có thể làm điều đó với những đứa trẻ hoặc người nhỏ tuổi hơn mình.


14. KHÔNG CHIA SẺ

Ở Hàn Quốc có một loại văn hóa gọi là “văn hóa chia sẻ”

Ở Hàn Quốc có một loại văn hóa gọi là “văn hóa chia sẻ”. Ảnh: blogspot

Ở Hàn Quốc có một loại văn hóa gọi là “văn hóa chia sẻ”. Giữa một nhóm, một tập thể luôn có sự sẻ chia thức ăn hoặc nước uống, dù ít hay nhiều. Điều này thể hiện tình cảm của bạn đối với mọi người trong xã hội. Nếu bạn không chia sẻ, đồng nghĩa với việc bạn có chút tham lam.

Theo KEM/Seoulistic.com, ivivu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *