Laksa chay – Bún chay Singapore

Laksa chay

Laksa chay là món ăn rất phổ biến ở Singapore, bạn có thể tìm thấy các tiệm bán laksa ở bất kỳ food court nào, phổ biến như món phở tại Việt Nam mình vậy. Laksa có thể là một biến tấu từ món cà ry Ấn Độ vì thành phần chính và quan trọng là nước cốt dừa, sả, riềng… nhưng vị nhẹ hơn chứ không nồng nên có thể ăn nhiều lần liên tục hơn mà không ngán, nhờ vậy mà nó phổ biến chăng?

Ở Sing người ta ăn laksa vào bất kỳ bữa nào trong ngày: sáng, trưa, chiều tối… Nếu nấu laksa mặn thì khá dễ vì chỉ cần mua laksa paste về nấu chung với nước cốt dừa và bỏ các nguyên phụ liệu mình thích là được. Nhưng với  nấu chay thì hơi mất công một chút vì phải tự làm laksa paste.

TL là “big fan” của laksa, có một tiệm bán món chay gần nhà, mỗi lần ăn ở đó TL chỉ lựa duy nhất laksa, ngoài ra chưa hề biết các món khác ở tiệm đó ngon hay dở ra sao. Ăn ở ngoài riết rồi OX nói sao không tìm hiểu tự nấu ăn không sướng hơn sao vì gặp dịp cuối tuần hay ngày lễ họ nghỉ không bán, thèm cũng đành chịu. Thế là mày mò và kết quả hơn sự mong đợi vì mình biết khẩu vị của mình nên dễ điều chỉnh.

Chia sẻ với các bạn cùng làm thử để mình cùng thưởng thức các món chay quốc tế cho phong phú nhé.

Nguyên liệu phục vụ cho 4 tô

Laksa paste:

– 3 cây sả

– 1 củ riềng cỡ ngón tay cái

– 4-6 trái ớt đỏ tùy ăn cay ít nhiều

– nửa chén lá rau răm

– 2 muỗng ăn nước mắm chay

– 2 muổng ăn đường

Nguyên liệu cho Laksa:

– Bún cọng to (loại nấu bún Huế) 1 kg

– Đậu hũ chiên sẵn 200gr hoặc tùy ăn nhiều ít

– Đạm chay (TL dùng “vegan fish ball”)

– 150 gr giá đỗ

– 200 gr nấm bào ngư

– 500ml nước cốt dừa

– 300ml nước hầm rau củ

– Một nhúm lá rau răm cắt nhuyễn

– Bột nêm chay, đường, dầu ăn

Cách làm Laksa chay ngon ngon

1. Laksa paste: Xay thật nhuyễn các nguyên liệu phần laksa paste. Bắc nồi bỏ chút dầu ăn, dầu nóng thắng một chút màu điều, vớt hạt. Bỏ phần nguyên liệu đã xay nhuyễn vào xào 2-3 phút.

2. Trút 300 ml nước hầm rau củ vào nồi có laksa paste đã xào, quậy nhẹ cho tan đều trong nước, đun nhỏ lửa khoảng 5 phút cho nguyên liệu ra mùi thơm.

3. Trút nước cốt dừa quậy nhẹ đun nhỏ lửa khoảng 5 phút. Trút đậu hũ chiên cắt miếng vừa ăn, đam chạy vào nồi đun tiếp khoảng 2-3 phút cho chín.

4. Nêm nếm cho vừa ăn, trút giá và nấm bào ngư đun khoảng 1 phút cho chín

Trình bày

– Bún trụng nước sôi cho nóng, chia vào từng tô. Múc các nguyên liệu và nước sâm sấp tô bún. Rắc rau răm đã cắt nhuyễn lên mặt bún. Không nên ăn quá nhiều nước như các món bún phở của Việt Nam.

Yêu cầu

– Phảng phất mùi thơm của sả, riềng và nước cốt dừa

– Ăn có bị béo, ngậy của nước cốt dừa, không nên nêm quá ngọt.

Ngoài các nguyên liệu kể trên có thể cho thêm Tầu hũ ki chiên giòn/ bắp cải cắt nhỏ/cà rốt cắt lát/ đậu đũa ngắt khúc ngắn luộc chín thêm cho phong phú.

Các bạn thử làm và cho biết ý kiến nhé. Cá nhân TL thấy đây là món dễ làm, dễ ăn.

Laksa chay – Tuệ Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *