Kinh Nghiệm Mở Quán Nước Vỉa Hè (cafe nước)

kinh nhiệm mở quán nước vĩa hè

Không muốn bó buộc mình trong những khuôn phép nội quy của công ty, muốn một lần thử sức mình với ý định mở quán nước vỉa hè? Nếu bạn đang có suy nghĩ này, đừng bỏ qua kinh nghiệm “để đời” để kinh doanh một quán nước vỉa hè đắt khách với doanh thu “tiền triệu” mỗi ngày trong bài viết dưới đây! Mở quán nước vỉa hè cần chú ý những gì? Cùng xem nhé.

Video demo khởi nghiệp quán nước vỉa hè (Kênh BK Xe)

Thuận Lợi Khi Mở Quán Đồ Uống Vỉa Hè

Chi phí mặt bằng thấp: Để chọn mặt bằng kinh doanh thuận lợi có mặt tiền đẹp, không gian rộng rãi, bạn có thể phải thuê với một mức giá cao. Tuy nhiên, với hình thức kinh doanh vỉa hè, bạn cần ít chi phí và thậm chí là không cần đến tiền thuê mặt bằng.

Kinh doanh quán nước vỉa hè không cần quá nhiều vốn
Kinh doanh quán nước vỉa hè không cần quá nhiều vốn

Vốn bỏ ra ít: Kinh doanh thức uống vỉa hè không cần bỏ quá nhiều vốn vì bạn không cần phải đầu tư trang trí. Bạn chỉ cần một vài công cụ dụng cụ đơn giản để hỗ trợ và một ít bàn ghế là có thể kinh doanh được rồi. Ngoài ra, bạn cũng sẽ nhanh chóng hoàn lại vốn.

Giá thành sản phẩm thấp: Chính vì chi phí đầu tư thấp nên giá thành sản phẩm bán ra hợp túi tiền với đa dạng đối tượng như học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng… Với giá đồ uống phải chăng nên thích hợp để giải khát thường xuyên hơn những mô hình khác.

Khó Khăn Khi Kinh Doanh Vỉa Hè

Xung đột với những người bán hàng xung quanh: Mặc dù bạn không muốn cạnh tranh với những người bán hàng xung quanh mình. Nhưng sẽ có muôn vàn lý do khiến việc kinh doanh của bạn bị cản trở.

Thời tiết thất thường: Quán nước vỉa hè đồng nghĩa với việc là quán sẽ không cố định và chắc chắn. Những ngày thời tiết khô ráo thì sẽ không sao. Vào thời điểm đông khách mà trời đổ mưa to hay gió mạnh thì sẽ khó mà dọn dẹp kịp.

Kinh doanh thức uống vỉa hè còn gặp rất nhiều khó khăn (Ảnh: Internet)
Kinh doanh thức uống vỉa hè còn gặp rất nhiều khó khăn (Ảnh: Internet)

Các vụ lừa đảo không đáng có: Nếu bạn có ý định kinh doanh thức uống vỉa hè thì phải chuẩn bị tâm lý luôn trong tư thế cảnh giác với những chiêu lừa đảo thường trực, có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị quỵt tiền, mất đồ… Vì quán nước vỉa hè sẽ không có bảo vệ, camera nên bạn phải luôn nhớ đề phòng.

Hiện nay, nước ta đang có những quy định nghiêm ngặt để hạn chế các quán ăn, quán nước vỉa hè để đảm bảo mỹ quan đô thị. Chính vì vậy, nếu bạn đang ấp ủ dự định kinh doanh thức uống vỉa hè thì bạn phải có một kế hoạch thật chi tiết, cụ thể, rõ ràng. Nếu muốn việc kinh doanh ổn định thì bạn nên thuê mặt bằng và đăng ký giấy phép kinh doanh.

An toàn vệ sinh thực phẩm: Bạn cũng nên lưu ý đảm bảo vệ sinh thực phẩm, không dùng các hóa chất độc hại ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Có như vậy thì bạn mới có thể tạo ra sự uy tín và giúp việc kinh doanh của mình ngày càng phát triển.

Kinh doanh nước mía

Kinh nghiệm kinh doanh vỉa hè bạn cần biết

Lên một bản kế hoạch chi tiết

Chỉ cần “xuống tiền” kinh doanh là chúng ta đã có thể đối mặt với nhiều rủi ro. Do đó đừng quá chủ quan mà hãy lập một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, chi tiết trước khi mở quán cà phê sẽ giúp ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc. Đây cũng là một cách giúp cho bạn một cái nhìn tổng quát, rõ ràng hơn về những gì mình sẽ tiến hành để “xây dựng” quán. Nhưng nếu bạn chưa biết cách phải lập bản kế hoạch mở quán vỉa hè như thế nào, không sao, hãy tham khảo một số những đầu mục mục sau:

  • Thời gian dự kiến mở
  • Chi phí mở và dự trù
  • Dự kiến lãi, lỗ ra sao
  • Mô hình quán lựa chọn là gì
  • Cần mua những nguyên vật liệu nào
  • Nguồn hàng lấy ở đâu
  • Đối tượng khách hàng là ai
  • Lên chiến lược kinh doanh ra sao
  • ….
Luôn phải có một bản kế hoạch chi tiết những việc cần làm
Luôn phải có một bản kế hoạch chi tiết những việc cần làm

Hãy lên kế hoạch thật chi tiết và tỉ mỉ nhất để có thể để đảm bảo quá trình “xây dựng” đứa con tinh thần của mình được diễn ra suôn sẻ và đạt được thành công như ý muốn!

Nghiên cứu thị trường

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Dù kinh doanh hàng quán lớn hay nhỏ bạn đừng bỏ qua khâu nghiên cứu thị trường đặc biệt quan trọng này. Đây chính là cách tìm hiểu các xu hướng kinh doanh của các mô hình quán nước vỉa hè khác trên thị trường hiện nay. Từ đó tìm hiểu nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng, xác định phân khúc khách hàng nào có nhiều triển vọng nhất phù hợp với bạn nhất.

Hiện nay trên thị trường, có rất đa dạng các mô hình quán cóc, quán nước vỉa hè; bạn có thể tham khảo những gợi ý ở đầu bài viết. Với các mô hình quán nước vỉa hè thì đối tượng khách hàng có thể là giới trẻ, sinh viên, những người trung tuổi, …Mỗi quán sẽ có đối tượng khách hàng riêng biệt, việc nghiên cứu thị trường sẽ là một trong những bước rất quan trọng giúp bạn xác định được đâu là đối tượng khách hàng phục vụ của mình.

Nghiên cứu thật kỹ thị trường cũng sẽ giúp bạn đỡ tốn chi phí vào những điều không thiết thực, bỏ túi những kinh nghiệm mở quán nước vỉa hè từ thực tế, nhờ đó mà kế hoạch kinh doanh cũng trở nên hiệu quả hơn.

Tìm hiểu đối tượng khách hàng và các xu hướng kinh doanh của các quán
Tìm hiểu đối tượng khách hàng và các xu hướng kinh doanh của các quán

Kinh nghiệm mở quán trà sữa

Dự trù nguồn ngân sách cần có

Điều đầu tiên bạn cần phải đáp ứng để mở quán nước vỉa hè dĩ nhiên đó chính là vốn. Vốn vừa quyết định đến quy mô lại vừa có những ảnh hưởng không nhỏ đến cách tổ chức và vận hành quán. Như đã đề cập đến ở trên bạn hãy lập sẵn một bản kế hoạch chi tiết có dự trù các nguồn vốn, từ vốn khởi điểm mở quán, vốn phát sinh và vốn duy trì quán.

Đối với vốn đầu tiên để mở quán, bạn hãy liệt kê hết tất cả các chi phí cần có từ mặt bằng, bàn ghế, nguyên liệu cho đến vật dụng cần thiết như cốc chén, ghế nhựa, phích nước, … Có thể thấy, số vốn bỏ ra để kinh doanh quán nước vỉa hè không nhiều, nhưng bạn hãy dự trù thêm một nguồn vốn phát sinh và duy trì quán.

Bởi vì trong quá trình kinh doanh, tùy theo nhu cầu của khách hàng và mong muốn mở rộng quy mô, bạn phải cần thêm một số vốn để đầu tư. Ngoài ra, một kinh nghiệm “xương máu” cho bạn đó là hãy dành ra một khoản riêng để quan hệ đối ngoại với lực lượng đô thị, các cán bộ phường nếu bạn muốn việc kinh doanh của mình được thuận lợi.

Thu nhập 8 triệu/tháng, đây là cách tiết kiệm theo tuần khôn ngoan dành cho  bạn

Thuê vỉa hè bán hàng

Thuê vỉa hè bán hàng thực cũng chẳng phải chuyện đơn giản; đặc biệt khu vỉa hè Hà Nội – cực kỳ đắt đỏ. Lân la nói chuyện với chị bán xôi chè ở Bát Đàn, tôi biết được giá thuê mặt bằng chỗ chị ngồi bán xôi trước kia (có cả vỉa hè rộng 3m và khoảng 15 m2 trong nhà) giá 30 triệu/tháng.

Tất nhiên, nếu bạn là người mới khởi nghiệp và không có nhiều vốn, bạn chưa biết bán vỉa hè cần những gì, mặt hàng kinh doanh của bạn chưa rõ lãi lời như nào, bạn không cần đầu tư quá mạnh tay vào khoản này.

Bạn chỉ cần thuê vỉa hè bán hàng ở một khu nho nhỏ, vị trí thuận lợi (không nhất thiết phải là phố cổ); để ổn định vị trí kinh doanh. Khi thuê vỉa hè kinh doanh, bạn cần cực kỳ quan tâm đến vấn đề giấy tờ, rõ ràng, minh bạch các thỏa thuận với người cho thuê.

Chọn mặt bằng buôn bán vỉa hè thuận lợi
Chọn mặt bằng buôn bán vỉa hè thuận lợi

Thực tế, việc thuê vỉa hè bán hàng ở khu vực các thành phố lớn (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh…) vẫn rất tốn kém, dù diện tích thuê có nhỏ đến đâu đi nữa. Còn giải pháp trước mắt cho các bạn mới tập tành kinh doanh thì nên chọn các mặt hàng tiện lợi, cơ động – buôn bán tại những khu vỉa hè đông người qua lại (cổng các trường đại học, vỉa hè các khu phố ăn vặt cho sinh viên…). Đây là cách làm tạm thời, nhưng giúp bạn giải quyết được vấn đề khá lớn trước mắt liên quan đến vốn thuê mặt bằng kinh doanh.

Nói về luật kinh doanh buôn bán vỉa hè, có hai vấn đề liên quan đến luật tôi muốn đề cập trong bài viết này.

Thứ nhất, về quy định luật của nhà nước: Điều 35 Luật giao thông đường bộ năm 2008 cho biết: vỉa hè chỉ được sử dụng vào mục đích giao thông; tất cả các mục đích sử dụng khác cần được sự cho phép của UBND cấp tỉnh nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông.

Thứ hai, luật kinh doanh vỉa hè còn được hiểu là luật trong thế giới ngầm. Kinh doanh tại một địa bàn nào đó, bạn cần biết được các “thế lực” đứng phía sau ở khu phố đó, tiến hành “làm luật” ở đó để có được sự “bảo kê” tốt nhất, cho việc buôn bán được thuận lợi.

Liên tục cập nhật những xu hướng mới

Trà sữa là một loại nước uống khá phổ biến hiện nay, nhưng nó cũng luôn có sự đổi mới về hương vị. Do đó bạn cần sự cập nhật xu hướng mới nhất về những hương vị cũng như cách pha chế trà sữa mới. Hoặc các loại nước uống khác được bán đa dạng như trà tắc, trà chanh, soda,….

Xác định tầm quan trọng của marketing thương hiệu

Bên cạnh sự đa dạng về hương vị, chất lượng đồ uống thì vấn đề marketing cũng là một mảng cực kì quan trọng mà bạn không bỏ qua nếu muốn việc kinh doanh nhanh chóng có kết quả tốt đẹp.

Đồng thời việc marketing thương hiệu quán cafe của bạn cũng giúp cửa hàng cạnh tranh với các thương hiệu khác một cách tốt nhất. Do đó trong quá trình kinh doanh của mình bạn luôn cần chú trọng đến vấn đề marketing thương hiệu.

Đảm bảo an toàn thực phẩm

Yếu tố an toàn thực phẩm luôn là điều được quan tâm, bởi nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người. Hơn nữa nếu cửa hàng xảy ra lỗi thực phẩm bẩn chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến thương hiệu của cửa hàng.

Nội thất quán 

Với cho phí đầu tư không lớn, thiết kế quán vỉa hè thường lựa chọn những mẫu bàn ghế quán  bình dân nhằm phù hợp với phong cách cũng như tính chất của việc kinh doanh.

Chủ đầu tư nên chọn những mẫu nội thất bằng gỗ hoặc nhựa thấp thay vì bạn ghế chân cao. Điều giúp việc di chuyển bàn ghế trở nên linh hoạt và chủ động hơn. Về kiểu dáng, những mẫu nội thất đơn giản, gọn gàng và đồng nhất nên được lựa chọn. Nó giúp bạn quản lý dễ dàng hơn.

Hoàn thiện menu cho quán

Kinh doanh trà sữa là một phân khúc khá đặc thù nhưng vẫn được chia làm rất nhiều hương vị, chủng loại để khách hàng lựa chọn. Vì thế, các bạn cần nghiêm túc suy nghĩ về những loại nước uống mà quán của bạn có thể phục vụ và cách thể hiện chúng trên menu (thực đơn).

Để có thể sở hữu một manu thiết kế chuyên nghiệp, bạn cần quan tâm đến hình ảnh, cách bố trí các loại đồ uống trên manu, font chữ mô tả, giá bán,… Một mẹo nhỏ mà mình hay sử dụng khi thiết kế manu quán trà sữa là tập trung vào những hương vị nổi bật, khác biệt của quán và cho chúng lên trên đầu để kích thích sự tò mò của khách hàng.

Top +25 Bảng mẫu menu quán cafe đẹp & Đồ uống ấn tượng 2020

Kinh nghiệm mở quán trà sữa, thiết kế manu quán đẹp, thu hút: Bạn nên thiết kế từ 2-3 mẫu manu quán trà sữa khác nhau và xin ý kiến góp ý của người thân, bạn bè, những người có chuyên môn. Tổng hợp ý kiến từ họ, bạn có thể chỉnh sửa lại manu và đặt in cho quán của mình.

Các loại hình kinh doanh quán nước vỉa hè

Quán cà phê vỉa hè

Quán cà phê vỉa hè hay còn gọi là quán cafe cóc là một trong những mô hình quán nước vỉa hè gần gũi và thân thuộc với đời sống của mỗi người dân Việt. Mỗi buổi sớm tinh mơ, trên còn đường đi làm chúng ta rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những người trẻ từ thanh niên cho đến thế hệ trung niên, người già vẫn thường tụ tập trước những vỉa hè, trên những chiếc bàn chẳng “ngay hàng thẳng lối” để nhâm nhi tách café nóng hổi và trò chuyện cùng nhau.

Bởi đây đã là một bản sắc văn hóa vô cùng “thú vị” hình thành qua nhiều năm tháng tồn tại bền vững với thời gian cho nên với mô hình kinh doanh này, bạn hoàn toàn có thể mở ra mà không cần phải quá lo lắng về lượng khách hàng.

Chỉ cần đầu tư những nguyên liệu pha chế café ngon, tạo nên tách cà phê thơm nồng chuẩn vị, đảm bảo dù chỉ là quán nước vỉa hè không thể so sánh về độ “chất” như các quán cà phê được “decor” kỹ càng nhưng vẫn sẽ thu hút được sự quan tâm của những người yêu thích cà phê “chính hiệu”.

Quán cà phê cóc, vỉa hè
Quán cà phê cóc, vỉa hè

Tổng hợp các hình thức kinh doanh quán cafe thành công nhất

Quán sinh tố, nước ép, hoa quả dầm

Sau mô hình quán nước cà phê thì mở quán cóc vỉa hè với các loại sinh tố, nước ép, hoa quả dằm là một trong những mô hình phổ biến hiện nay. Bởi vì trái cây là một trong những loại thực phẩm không thể nào thiếu trong đời sống hằng ngày vì mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Các bạn có thể để ý thấy mùa hè là thời điểm mọc lên như nấm của các xe trái cây hay quán nước vỉa hè bán trái cây tô hay sinh tố các loại bởi đây là món ăn giải khát được rất nhiều người lựa chọn mỗi ngày. Với mô hình này, bạn có thể an tâm về số vốn bỏ ra, bởi vì Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới dễ dàng trồng cây ăn quả, do đó nguồn cung cấp trái cây với giá rẻ không hề khó kiếm, bạn có thể tìm mua từ các chợ đầu mối hoặc các nhà vườn.

Ngoài ra đối tượng của mô hình quán nước vỉa hè này rất rộng, từ học sinh, sinh viên cho tới phụ nữ hay những người có thói quen ăn uống “healthy”. Chính vì những điều này, nếu bạn đang đắn đo chưa biết nên lựa chọn mô hình nào thì có thể bắt đầu dễ dàng với một quán sinh tố, nước ép, hoa quả dầm.

Sinh tố, nước éo trái cây vv..
Sinh tố, nước éo trái cây vv..

Tổng hợp những kinh nghiệm kinh doanh quán ăn nhanh cho người mới bắt đầu

Quán trà sữa, trà đào, trà ô long

Mở quán nước vỉa hè bán gì thì thu hút giới trẻ? Một trong những mô hình chủ yếu hiện nay đó chính là quán trà sữa, trà đào, ô long, vải,…Không khó để thấy đươc sự “gây nghiện” của trà sữa trong gần 1 thập kỷ qua, thế mà loại thức uống có phần “sang chảnh” này giờ cũng đổ bộ xuống vỉa hè.

Bạn hoàn toàn có thể vượt mặt những thương hiệu tầm cỡ để lấy về một lượng khách đáng kể. Chỉ cần một chút “cao tay” để tạo ra những ly trà với đầy đủ các loại topping như trân châu, bánh flan, hạt cà phê,… mang hương vị “xuất sắc” là bạn đã có thể “bắt cóc” ngay những tín đồ nghiện trà sữa rồi. Đặc biệt với mô hình này, chúng ta có thể kết hợp với “menu” một số đồ ăn vặt như: Bánh tráng trộn, khoai tây chiên, xoài lắc, cóc lắc,… để mang đến sự đa dạng cũng như doanh thu cao hơn.

Ngoài ra, mở quán trà sữa bạn cũng không cần phải chuẩn bị quá cầu kỳ. Chỉ một vài một vài chiếc bàn, chiếc ghế, một chiếc xe đẩy nhỏ nhắn là đủ để bạn mở ngay một quán cóc trà sữa vỉa hè rồi đấy!

Phúc Long Coffee & Tea - Ngô Đức Kế | Đặt Món & Giao ship tận nơi | Now.vn

Quán nước mía vỉa hè

Nước mía là một trong những đồ uống đắt khách trong những ngày nắng nóng vì tác dụng giải nhiệt, giá lại bình dân. Để làm nước mía ép chỉ cần đầu tư máy ép cùng với bàn, ghế chỉ khoảng 10 triệu.

Mỗi cây mía giá khoảng 10 nghìn đồng/cây. Có thể thấp hơn nếu bạn lấy tại vườn. Ép được khoảng 4 ly nước mía giải khát. Nước mía giải khát được bán với giá 10 nghìn đồng/ly. Trừ hết các khoản chi phí, còn lãi khoảng 25 nghìn/cây.

Tính ra, cao điểm có ngày người chủ bán hàng có thể bán tới khoảng trên 400 – 500 ly nước mía. Tương đương 100 cây mía. Thu lãi gần 2 triệu đồng/ngày.

Đồ uống - Monanngon.Vn

Quán trà đá, nước ngô, nước vối, nhân trần…

Số vốn để đầu tư mở quán trà đá và các thức uống dân dã như nước ngô, nước vối… rất nhẹ nhàng.

Thông thường chỉ cần 5 triệu đồng là bạn đã có thể thoải mái kinh doanh mặt hàng này. Do nguyên liệu đầu vào khá thấp. Cộng thêm bàn ghế không cần nhiều. Mặt hàng bình dân nên lúc nào cũng có khách ngồi.

Trà đá vỉa hè: Lãi 2.000%, kiếm bạc triệu mỗi ngày

Hướng kinh doanh nhỏ kiếm tiền hiệu quả nhất 2023

Quán kem tươi

Với mặt hàng này, đầu tư ban đầu bạn cần có là một chiếc máy làm kem đơn giản cùng các nguyên liệu để làm kem. Giá thị trường của một chiếc máy làm kem dao động trong khoảng từ 10 – 50 triệu đồng, tuy số vốn đầu tư ban đầu có thể là hơi “chát” nhưng nhờ nó bạn có thể bội thu trong mùa nóng và vẫn thu nhập đều đều trong các mùa khác bởi ai cũng yêu thích kem và có thể ăn kem quanh năm suốt tháng bất kể trời nóng lạnh.

Kinh doanh hè 2020: Cần chuẩn bị những gì để mở quán kem tươi

Ngoài ra bạn có thể nhập kem tươi về bán, làm đại lý phân phối cho các hãng kem lớn cũng rất ok. Giá nhập hàng ban đầu sẽ lớn, cùng các máy móc thiết bị, băng rôn quảng cáo… nhưng đât là mặt hàng dễ bán và có lãi ổn.

Bạn có thể tận dụng khoảng sân trước nhà hoặc vỉa hè để kinh doanh.

Nếu bạn muốn kinh doanh quán tiện lợi, đơn giản hơn thì bạn có thể kinh doanh quán nước vỉa hè. Tại đây các gói Nhượng quyền, mở quán Nguyen Chat Coffee bạn có thể tham khảo!

Trái cây và nước ép, sinh tố, hoa quả dầm

Trái cây tốt cho sức khỏe và hơn hẳn các loại đồ uống đóng hộp nên vào mùa hè là thời điểm “cá kiếm” của các xe trái cây hay quán trái cây tô, đĩa bởi đây là món ăn giải khát được rất nhiều người lựa chọn mỗi ngày.

Bạn có thể tìm nguồn nguyên liệu rẻ, ổn định từ các chợ đầu mối hoặc các nhà vườn, thông thường số vốn chuẩn bị chỉ cần dưới 10 triệu để bạn mua xe đẩy, các nguyên liệu và máy móc phục vụ cho việc chế biến.

Đây là các mặt hàng có tính chất sử dụng trong ngày nên chỉ cần chế biến vừa miệng, giữ lạnh liên tục, dễ dàng vận chuyển là bạn đã có thể kinh doanh thuận lợi trong suốt cả mùa.

Thiết kế quán nước ép trái cây thu hút khách hàng

Quán nước vỉa hè với trà sữa, trà xanh – đỏ Thái

Loại thức uống có phần “sang chảnh” này giờ cũng đổ bộ xuống vỉa hè. Với số vốn dưới 10 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu kinh doanh trà sữa vỉa hè dạng xe đẩy.

Sự khác biệt cơ bản của trà sữa Đài Loan và các loại trà sữa - Vietblend

Nếu có số vốn dưới 10 triệu, bạn chỉ có thể mở quán trà sữa dạng xe đẩy với chi phí như sau: Mua xe đẩy khoảng 6 triệu (xe inox, xe được trang trí đẹp, có dàn loa, thùng đá chuyên dụng đàng hoàng). Chi phí nguồn hàng ban đầu tầm 2 triệu đồng như bột sữa, trân châu, siro… Tiền linh tinh tầm 2 triệu như thùng đá, ly nhựa, ống hút, 10 cái ghế ngồi, 2 cái bàn…

Nguồn từ: https://atpholdings.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *