Hang Múa-vẻ đẹp nên thơ ở Ninh Bình có thể bạn bỏ sót

Hang Múa nằm dưới chân núi Múa, trong quần thể khu du lịch sinh thái thuộc địa phận thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình.


Trên đường 491C đến Tam Cốc-Bích Động, cách Tam Cốc 2km rẽ phải (gần UBND xã Ninh Thắng) khoảng 2km nữa là đến Hang Múa. Vé vào cửa điểm du lịch này hơi cao, 100K. Tuy nhiên khi tham quan xong địa điểm này thì mình cho rằng cũng xứng đáng vì nó quá đẹp. Cả bọn vừa leo núi Múa vừa xuýt xoa ngắm cảnh và chụp hình. Góc nhìn từ trên cao thật tuyệt. Núi non nhấp nhô xanh thẫm, dòng sông Ngô đồng uốn lượn giữa những đồng lúa xanh rờn, điểm xuyết những mái nhà ngói đỏ. Mùa lúa chín chắc chắn sẽ đẹp hơn với những cánh đồng lúa vàng óng.

Theo truyền thuyết kể lại, ngày xưa khi vua Trần dời đô về Hoa Lư lập Am Thái Vi, vua thường đến hang núi này nghe các cung tần mỹ nữ đàn ca múa hát nên từ đó người dân gọi nơi đây là Hang Múa. Từ xa đã nhìn thấy núi Múa hình quả chuông lớn úp ngược với đường lên đỉnh núi được xây dựng mô phỏng theo kiến trúc của Vạn Lý Trường Thành với 486 bậc đá. Khu di tích Hang Múa có một hồ nhân tạo khá lớn màu xanh rêu cổ kính, xung quanh là những hàng cây xanh rợp bóng mát tạo một không gian vô cùng thoáng mát. Trên đỉnh núi đặt một tượng Quan Thế Âm Bồ Tát mắt nhìn xuống vùng đất cố đô xưa. Từ điểm này là một góc nhìn tuyệt đẹp bao quát cả một vùng đất Hoa Lư rộng lớn.


Ảnh:@bong.cham.bi


Ảnh:@juliette_pret


Ảnh:@maria_ror


Ảnh:@domi_travels_the_world

Khi đến với Hang Múa các bạn sẽ được thử sức dẻo dai của mình khi leo lên đỉnh núi thông qua 486 bậc thang đá, và từ đỉnh núi chúng ta có thể chiêm ngưỡng được toàn bộ vẻ đẹp của khu vực Tam Cốc với những cánh đồng lúa bạt ngàn, xanh mướt.


Ảnh:@_missjoannaa


Ảnh:@lostmunkie


Ảnh:@k.h.i.n

Nơi đây có địa hình núi non trùng điệp bao vây đồng bằng, vừa đẹp vừa có lợi để dàn trận bảo vệ kinh thành chống giặc ngoại xâm. Ở vùng đất ấy có một ngọn núi và một Hang Múa – tên gọi hết sức kì lạ được bắt nguồn từ câu chuyện dân gian. Chuyện tương truyền rằng xưa kia vua Trần dời đô về Hoa Lư lập Am Thái Vi thường đến hang dưới núi này nghe các cung tần mỹ nữ đàn ca múa hát nên từ đó dân gian gọi đây là Hang Múa.


Ảnh:@banhquii


Ảnh:@imabadasssunicorn


Ảnh:@libredeviajar


Ảnh:@pyphuongg

Giữa trung tâm của di tích là hồ nhân tạo lớn màu xanh cổ kính rêu phong. Không gian vô cùng thoáng đẹp bởi cây xanh rợp bóng. Những bậc đá trắng phau dẫn lên đỉnh núi như con đường lên chốn thần tiên.


Ảnh:@tam_pogoda


Ảnh:@banhquii


Ảnh:@mandi_per


Ảnh:@ihaneriahi


Ảnh:@desvince

Trên đỉnh núi được đặt một tượng Quan Thế Âm Bồ Tát hướng mắt xuống vùng đất cố đô xưa. Với vẻ yên bình và một tầm mắt nhìn bao quát cả một vùng đất Hoa Lư rộng lớn, hẳn không ít người kiềm được lòng mà vỡ òa trong những câu nói xuýt xoa.


Ảnh:@matthieu_drt


Ảnh:@sonrisa_so


Ảnh:@makelifeyourb


Ảnh:@tamjko

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *