Biển giữa hai Đèo (Khánh Hòa- Phú Yên)

Trong những hành trình dọc chiều dài đất nước, có những địa danh, những điểm đến mà với bất cứ ai, dù chỉ một lần ghé lại cũng đủ để ghi một dấu ấn không thể nào phai nhạt.Không phải ngẫu nhiên mà Tổ chức Du lịch thế giới (OWT) đã đánh giá cụm du lịch liên hoàn Vân Phong – Đại Lãnh – Vũng Rô là một trong những danh thắng đẹp nhất khu vực châu Á và Viễn Đông.


Nằm giữa đèo Cổ Mã ở phía Nam và đèo Cả ở phía Bắc, cách Nha Trang 80km, từ thời vua Minh Mạng, nơi đây đã được liệt vào hàng danh thắng đệ nhất của đất nước với những bãi biển đẹp hiền hòa.

Điều đặc biệt khiến cho những bãi biển nơi đây trở nên khác biệt chính là những dòng suối nước ngọt có nguồn từ trên núi chảy xuống quanh năm không cạn, mát lạnh và nằm ẩn mình trong rừng thùy dương xanh ngắt, thỉnh thoảng lại thoát ra khỏi màu xanh ấy để trườn mình trên những sa mạc cát trắng lóng lánh như những con trăn khổng lồ đang trườn về phía đại dương, tạo nên khung cảnh thật nên thơ, lãng mạn mà không một bãi biển nào có được.Đứng trên đèo Cả để nhìn toàn cảnh Vũng Rô và núi Đá Bia – Thạch Bi Sơn, một nhánh của dãy Trường Sơn nhô ra phía biển. Núi Đá Bia nhô hẳn ra Biển Đông, kéo dài, tạo thành một vùng bán đảo che chắn gió quanh năm sóng yên biển lặng.


Vũng Rô, một bến cảng đẹp như mơ nhưng cũng ẩn chứa trong nó bao câu chuyện lịch sử về một thời hào hùng. Những bến thuyền tiếp nhận vũ khí, đạn dược và phương tiện chiến đấu từ miền Bắc gửi vào chi viện cho chiến trường Quân khu 5 trong chiến tranh chống Mỹ. Biết bao tấn vũ khí, đạn dược, muối gạo, thuốc men đã bốc lên từ cảng Vũng Rô và vận chuyển trên đoạn đường này để đến tay các chiến sĩ giải phóng, các chiến sĩ tự vệ mật trong các căn cứ cách mạng và đô thị. Di tích còn đó xác một con tàu không số ghi dấu những chiến công.

Đứng trên đèo Cổ Mã nhìn về phía biển, những bãi cát dài hiền hòa quanh năm sóng vỗ. Ở phía xa kia giữa màu xanh biển cả, đảo Hòn Bà, Hòn Nưa lấp lánh ánh chiều nhuộm tím. Ngọn hải đăng trên đảo Hòn Nưa thắp sáng đường đi cho những chuyến tàu ra vào vịnh.Vùng vịnh nằm giữa hai đèo thăm thẳm một màu xanh của núi và hai hòn đảo nhấp nhô như cửa ngõ dẫn vào một vòng tròn huyền ảo. Trên đèo Cả có hòn Vọng Phu (còn gọi là đèo Mẹ Bồng Con) – một tặng vật thiên nhiên bất hủ dành cho vùng biển Phú Yên. Hơn hết thẩy, tắm biển hoặc thưởng thức các món ăn hải sản tại những bãi biển mát mẻ nên thơ như Bãi Lách, Bãi Mù U, Bãi Ngà, Bãi Chùa, Bãi Chân Trâu, Bãi Hồ, Bãi Hàng, Bãi Nhỏ, Bãi Chính, Bãi Bàng, Bãi Lau, Bãi Nhãn với phong cảnh sơn thủy hữu tình, quyến rũ sẽ khiến cho những bước chân du khách đã đến một lần sẽ thật khó để rời đi.


Theo Vũ Thanh (báo An Ninh Thủ Đô)

Du lịch, GO!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *