Bánh canh chay

Bánh canh chay

Bánh canh chay (Hồng Hương Jr.)

Lúc nhỏ thỉnh thoảng có chị bán bánh canh gánh đi ngang nhà, Mẹ của Hồng Hương Jr. thường hay gọi chị vào để cho các con ăn thoải mái. Chị tên là chị Ba, cũng xinh lắm, nụ cười có duyên, dáng người thon gọn, giọng nói khàn khàn, chắc là một thiếu phụ có chồng đi lính xa, phải buôn gánh bán bưng để nuôi gia đình. Ngày xưa chiến tranh sao mà khổ quá, có cặp uyên ương nào mà lại thích xa nhau… có thể trừ những cặp vợ chồng tuổi vàng cần tí không gian cho riêng mình để trầm tư về bên kia ngưỡng cửa nào đó của cuộc đời…

Buổi sáng có khi chị Ba bán bánh canh hoặc bánh cuốn, buổi trưa lại thấy chị gánh chè và khoai mì chà bông.. “Ai ăn chè thưng không?” Ôi tiếng rao với giọng nói khàn khàn, bây giờ nhớ lại mình thấy thương chị chi lạ, một phụ nữ Việt Nam nhiều hy sinh.

Mùa Vu Lan, năm nay mình nhiều bận rộn, đã lâu rồi không được về thăm Mẹ, nhớ Mẹ thật nhiều, và cũng nhớ những buổi trưa Mẹ gọi chị Ba vào mua hàng giúp vốn. Mẹ rất tốt với những người bất hạnh, rộng rãi và hào phóng như bất cứ người mẹ yêu thương nào trên đời.

Hôm nay mình giới thiệu món bánh canh chay và hồi hướng mọi công đức ăn chay dâng Mẹ. Mong các bạn cũng sẽ có dịp ăn chay và khuyến khích người thân chung quanh ăn chay, tạo duyên lành cho hiện kiếp và mai sau.

Nước súp: Ở nhà có gì nấu nấy. Có thể dùng bắp cải, cà rốt, củ cải trắng, su hào, bắp, nấm v.v… Nấu sôi rồi để lửa trung bình, đậy nắp lại, nấu khoảng 1 tiếng cho có nước ngọt từ rau củ. Nêm chút hạt nêm và nước mắm chay nguyên chất.

Đậu hủ chiên vàng, thái lát.

Nấm thái lát, xào sơ với các loại chất đạm chay tùy ý (gà chay, cua chay, tôm chay v.v. làm bằng bột).

Bánh canh luộc, vớt ra để ráo. Cho vào tô và đặt nhân lên trên.

Sau đó, chan nước súp và trang hoàng bằng rau ngò. Bạn cũng có thể thêm hành phi và ớt nếu thích.

Chúc bạn thực hiện được nhiều món chay tặng Mẹ và các bác tuổi hạc kính yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *