Bài thuốc trị nước ăn chân hiệu quả

chữa nước năn chân

Mỗi khi mưa lớn, lũ về, ngoài việc thiệt hại về người và tài sản, lũ còn gây nhiều bệnh tật cho người dân vùng lũ…

Trong đó nước ăn chân cũng là bệnh rất thường gặp và gây rất nhiều phiền hà cho người dân vùng lũ. Nếu để nước ăn chân nhiều ngày, các kẽ chân bị loét sâu, có nguy cơ nhiễm khuẩn… Do vậy, nước ăn chân cũng được coi như một bệnh thường trực của những người dân vùng lũ, cần được xử lý kịp thời.

Những vị thuốc và bài thuốc trị nước ăn chân có hiệu quả

Trước hết cần phải rửa thật sạch nơi bị bệnh bằng nước sạch hoặc dùng nước muối ăn, pha loãng, rửa ấm, cũng có thể dùng nước sắc của cây bạc hà hoặc củ gừng tươi, rửa ấm, lau khô; rồi tiến hành dùng một số các vị thuốc, bài thuốc sẵn có để chữa trị.

Rau sam tươi lấy phần cây trên mặt đất, khoảng 50-100g tươi, rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ, giã nát, thêm chút muối ăn, trộn đều, rồi cho tất cả vào mảnh vải gạc sạch, chấm nhẹ vào nơi tổn thương, khô lại chấm. Làm nhiều lần, chỗ loét khô se lại và hết ngứa. Mỗi ngày làm một lần như vậy, sẽ cho kết quả tốt.

rau sam
Rau sam

Cóc mẳn: Cây cóc mẳn hay còn gọi là cúc mẳn. Lấy phần cây trên mặt đất, khoảng 50g, rửa sạch, cắt nhỏ… rồi cũng làm như vị rau sam. Cũng có thể sau khi chấm hết dịch thì lấy ngay bã của thuốc nhét vào các kẽ chân, cần thiết thì băng lại cho miếng thuốc khỏi bị rơi. Mỗi ngày làm một lần như vậy, sẽ cho kết quả tốt.

Búp ổi: Dùng búp cây ổi tươi, khoảng 50g, cách làm tương tự như các vị thuốc trên.

ổi

Bài thuốc sinh cơ tán: Bạch phàn (còn gọi là phèn chua), bằng sa (hàn the), berberin đồng lượng. Đem phèn chua và hàn the cho vào chảo gang nung lên cho bay hết hơi nước, sẽ trắng và xốp ra. Đem tán thành bột mịn trộn với bột berberin, đóng lọ kín dùng dần.

Cách dùng: Trước hết cũng được rửa sạch nơi bị nước ăn, như trên, lau khô. Lấy ít bột trên ra một mảnh giấy sạch hoặc một cái chén sạch, rồi lấy tăm bông chấm vào bột này rồi bôi đều vào nơi bị nước ăn chân. Ngày bôi nhiều lần. Với hỗn hợp bột này sẽ làm cho chỗ bị nước ăn hết ngứa, da nhanh khô, tổ chức cơ dưới da nhanh chóng được hồi phục và chỗ loét nhanh lành. Hoặc có thể dùng riêng phèn phi, hoặc berberin, tán mịn rắc vào nơi tổn thương cũng có kết quả. 

(Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *