Xoa bóp chống mệt mỏi

xoa bóp chống mệt mỏi
Cuộc sống ngày càng văn minh hiện đại kéo theo sự căng thẳng của công việc hằng ngày khiến con người mệt mỏi. Một phương pháp trị liệu giản đơn, hiệu quả nhất để nhanh chóng tiêu trừ mệt mỏi, hưng phấn tinh thần, khôi phục thể lực, phòng chữa bệnh, kéo dài tuổi thọ… đó là liệu pháp xoa bóp (trong nhân dân gọi là tẩm quất). Ưu điểm của phương pháp này là có thể tự mình thao tác hoặc người thân trong gia đình xoa bóp cho nhau, không tốn thời gian, không hạn chế môi trường, hoàn cảnh, đơn giản, thuận tiện, an toàn, hiệu quả. Dưới dây chúng tôi xin giới thiệu một nhóm thủ pháp xoa bóp để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
– Người bệnh nằm ngửa, người chữa dùng hai ngón tay cái bấm rốn rồi tách ra bấm huyệt hoang du, sau đó bấm 2 huyệt thiên khu. Cuối cùng nhấc da bụng làm dạng sóng, làm trong 5 – 10 phút. Sau đó dùng bàn tay day đùi trái, phải mỗi bên 10 lần rồi nhấc cẳng chân trái, phải mỗi bên 10 lần.
– Người bệnh chuyển sang tư thế nằm sấp, người chữa day hai bên lưng mỗi bên 15 – 20 lần, bóp cơ vùng lưng 10 lần, day thắt lưng 20 lần, day vùng hông 20 lần, day đùi bên trái, phải mỗi bên 20 lần.
Sau đó người chữa dùng hai bàn tay đẩy từ lưng trên xuống mặt sau đùi người bệnh.
– Người bệnh ngồi dậy, một tay người chữa bấm 2 huyệt thái dương, tay kia bấm huyệt phong trì rồi vê 20 lần. Sau đó người chữa dùng hai tay nhấc vai người bệnh (chỗ huyệt kiên tỉnh) 5 lần. Tiếp đến người chữa dùng hai ngón tay cái vê huyệt hợp cốc và huyệt khúc trì bên trái, phải của người bệnh, mỗi huyệt vê 10 lần.
Các thủ pháp trên có tác dụng thư cân hoạt lạc, làm cơ thể bớt căng thẳng, dưỡng sinh an thần. Nếu làm kiên trì thường xuyên có thể đạt hiệu quả phòng bệnh, tăng cường sức khỏe.
Giải thích thủ thuật:
– Day: Bàn tay chuyển động theo hình tròn ở bề mặt cơ thể.
– Vê: Ngón tay cái đè trên bề mặt cơ thể làm động tác chuyển động hình tròn.
– Nhấc: Ngón tay cái phối hợp với 4 ngón còn lại nhấc một bộ phận nào đó trên bề mặt cơ thể, di động bằng động tác 1 nhấc 1 thả.
– Bấm (điểm): Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay khác bấm lên huyệt vị trên kinh lạc.
– Đẩy: Dùng bàn tay hoặc cả bàn tay, ngón tay di động đi lại trên phần cơ thể bị bệnh.
Vị trí các huyệt
– Hoang du: Từ rốn sang ngang 0,5 tấc.
– Thiên khu: Từ rốn sang ngang  2 tấc.
– Thái dương: Ở chỗ lõm cách điểm giữa đường nối đầu ngoài lông mày và khoé mắt ngoài 1 tấc.
–  Phong trì: Ở chỗ lõm giữa cơ ức đòn chũm và phần trên cơ thang.
–  Kiên tỉnh: Ở điểm giữa đường nối từ đốt sống cổ 7 đến mỏm cùng vai.
– Hợp cốc: Chỗ lồi nhất của cơ khi ngón cái và ngón trỏ kẹp sát nhau.
– Khúc trì: Nằm ở chỗ lõm đầu ngoài nếp khuỷu tay.

Lương y Đình Thuấn
Theo SKDS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *